ข่าวประจำวันที่ 30 สิงหาคม 2562

กลุ่มแม่บ้านนาโยงใช้เวลาว่างหลังกรีดยางทำไม้กวาดดอกหญ้ายูงขายสร้างรายได้
 
จำนวนผู้อ่าน 2470 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่


กลับสู่หน้าหลัก

กลุ่มแม่บ้าน ต.ละมอ อ.นาโยง จ.ตรัง ใช้เวลาว่างหลังกรีดยาง เก็บดอกหญ้ายูงมาทำไม้กวาดเพื่อสร้างอาชีพเสริม โดยหนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียวสร้างรายได้ให้นับหมื่นบาท

วันนี้ (30 ส.ค.) ป้าเอื้อม หรือ นางนุชดา เพชรขาว อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 หมู่ที่ 9 บ้านตะเหมก ต.ละมอ อ.นาโยง จ.ตรัง ได้ชักชวนกลุ่มแม่บ้านในชุมชนช่วยกันทำไม้กวาดดอกหญ้ายูง หลังจากออกไปเก็บดอกหญ้ายูงที่ขึ้นตามธรรมชาติแถวบ้านเรือนและในสวนยางพารา รวมทั้งหันมาปลูกดอกหญ้าเองเพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริมในช่วงว่างหลังจากการกรีดยางพารา และได้ดำเนินการมานานกว่า 2 ปีแล้ว

ทั้งนี้ ป้าเอื้อม และกลุ่มแม่บ้านในชุมชน จะเก็บดอกหญ้ายูงนำมาตากแห้ง แล้วนำมาฟัดก่อนรวบมัดเป็นไม้กวาด ซึ่งวิธีการทำในแต่ละครั้งค่อนข้างยาก และถือเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอดมาจากคนเฒ่าคนแก่ โดยแต่ละวันแม่บ้านจะทำไม้กวาดดอกหญ้ายูงได้คนละถึง 10 ด้าม และสามารถปรับราคาขายจากเดิมด้ามละ 50-60 บาท เป็นด้ามละ 80 บาทแล้ว เนื่องจากวัตถุดิบค่อนข้างหายาก

โดยทางกลุ่มจะมีการนำไม้กวาดดอกหญ้ายูงไปวางจำหน่ายที่ร้านของฝาก และนำไปขายตามบ้านเรือน ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด เพราะเป็นวัตถุดิบที่ผลิตขึ้นมาจากธรรมชาติ แต่มีความสวยงามและแข็งแรง อีกทั้งจะมีดอกหญ้ายูงเพียงปีละครั้งเท่านั้น จึงทำให้แม่บ้านสามารถสร้างรายได้เสริมได้ปีละกว่าหมื่นบาท


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com