ข่าวประจำวันที่ 20 มิถุนายน 2561

ชาวสวนทุเรียนเจ้าแรกในตรังเริ่มตัดขายแล้ว พ่อค้าคนกลางเหมายกสวนส่งสิงคโปร์
 
จำนวนผู้อ่าน 976 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่
กลับสู่หน้าหลัก

สวนทุเรียนรายแรกเมืองตรังเร่งตัดขายแล้ว แต่ถูกประเทศสิงคโปร์เหมาไปทั้งหมด เพราะลูกใหญ่ ผิวสวย และปลอดภัยจากสารเคมี เกษตรกรเผยปีนี้ได้ราคาดีกว่าปีก่อน จากกิโลกรัมละ 60 เป็น 90 บาท

นางดรุณี ศรีไตรรัตน์ อายุ 69 ปี เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนบนเนื้อที่กว่า 7 ไร่ หรือกว่า 70 ต้น ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.ท่าพญา อ.ปะเหลียน นับเป็นเกษตรกรรายแรกของ จ.ตรัง ที่กำลังเร่งตัดทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ขายแบบเหมายกสวนให้แก่พ่อค้าคนกลางที่เดินทางมารับซื้อในราคากิโลกรัมละ 90 บาท หรือสร้างรายได้ให้กว่า 6 แสนบาท จากปีที่แล้วที่ได้เพียงกิโลกรัมละ 60 บาท เพื่อส่งออกไปยังประเทศสิงคโปร์ เพราะคุณภาพทุเรียนของเกษตรกรรายนี้ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ

ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าหากนำทุเรียนไปวางขายเองหน้าสวนจะได้ราคาดีถึงกิโลกรัมละ 120 บาท แต่เนื่องจากในปีนี้มีผลผลิตมากกว่า 10 ตัน แถมยังทยอยสุกพร้อมๆ กันด้วย จึงทำให้ไม่สามารถขายทุเรียนได้หมดภายใน 2-3 วัน จึงต้องยอมขายแบบเหมายกสวน อย่างไรก็ตาม แม้ผลผลิตทุเรียนในปีนี้จะลดลงครึ่งต่อครึ่ง เพราะประสบปัญหาฝนตกชุก และลมพัดแรง ทำให้ทุเรียนร่วงหล่นไปจำนวนมาก แต่ก็เป็นโอกาสดีที่ทำให้ทุเรียนที่ไม่ร่วง มีลูกใหญ่ขึ้น และมีราคาที่สูงขึ้นมาก จนพอสร้างรอยยิ้มให้แก่เกษตรกรได้

นายอะหมัน วิสัย อายุ 63 ปี พ่อค้ารับซื้อทุเรียน กล่าวว่า สาเหตุที่ตนรับซื้อทุเรียนจากสวนนี้ เนื่องจากการบริหารจัดการที่ดี ลูกใหญ่ ผิวสวย และปลอดภัยจากสารเคมี ทำให้เป็นที่เชื่อถือของตลาดต่างประเทศ โดยทุกวันนี้ ทุเรียนยังคงเป็นราชาผลไม้ที่มียอดส่งออกสูงมาก และอนาคตยังคงสดใส


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com