ข่าวประจำวันที่ 7 พฤษภาคม 2561

สุดทึ่ง! พบต้นไม้ยักษ์ขนาด 40 คนโอบในเขตอุทยานฯ หาดเจ้าไหม เชื่อใหญ่ที่สุดของไทย
 
จำนวนผู้อ่าน 1156 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่กลับสู่หน้าหลัก

พบต้นสมพงยักษ์ขนาด 40 คนโอบ สูง 50 เมตร ในป่าลึกเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ชาวบ้านเชื่อต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ทางจังหวัดเตรียมส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน

วันนี้ (7 พ.ค.61) นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วย นายพรชัย สุขโสม นายอำเภอกันตัง นายณรงค์ คงเอียด หน.อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม นายประภาส ทิพย์อรรถ นายก อบต.บางสัก และนายสมศักดิ์ แกล้วชิต กำนัน ต.บางสัก พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ อบต. ฝ่ายปกครอง ป่าไม้ และอาสาสมัคร จำนวนกว่า 40 คน นำผู้สื่อข่าวเดินทางลงป่าต้นน้ำในพื้นที่เทือกเขาพลู บ้านเขาพลู ม.6 ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง ในเขตอุทยานแห่งชาติหาเจ้าไหม จ.ตรัง

หลังพบต้นไม้ยักษ์ หรือต้นสมพง หรือชาวบ้านเรียกว่า ต้นมันช้าง ขนาด 40 คนโอบ โดยสามารถวัดความยาวเส้นผ่านศูนย์กลางรอบลำต้นได้ 2.48 เมตร สูง 50 เมตร อายุหลายร้อยปี ในส่วนรากนอกจากจะมีขนาดใหญ่แล้ว ยังสามารถเข้าไปนั่งพักเล่นได้ และยังมีรูตรงกลางส่องไปมองเห็นอีกฝั่งได้ ซึ่งสามารถถ่ายภาพทะลุผ่านรูช่องว่างตรงกลางลำต้นไม้ยักษ์ได้อย่างสวยงาม

โดยระยะทางในการเดินทางทั้งหมดจากจุดพักรถ โดยต้องนั่งรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อขึ้นไป รวมระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร และต้องเดินเท้าขึ้นไปอีกระยะทางกว่า 500 เมตร ซึ่งบรรยากาศสองข้างทางเป็นเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ มีธารน้ำไหลเป็นระยะๆ และต้นไม้พันธุ์หายาก รวมถึงดอกไม้ ต้นไม้ป่านานาชนิด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแห่งนี้

นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า ต้นสมพง หรือต้นมันช้าง ที่สำรวจพบในครั้งนี้น่าจะเป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีอายุกว่า 100 ปีอย่างแน่นอน ซึ่งก็ต้องให้ทางกรมอุทยานฯ มาสำรวจเพื่อความชัดเจนอีกครั้ง เนื่องจากดูจากสภาพโดยรวมแล้วมีความแข็งแรง และสมบูรณ์อย่างมาก ชาวบ้านเองก็ได้ร่วมกับอุทยานฯ ในฐานะเจ้าของพื้นที่ก็ร่วมกันดูแลอนุรักษ์เอาไว้ และชาวบ้านส่วนใหญ่ก็มีความเชื่อว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เพราะใหญ่ที่สุดอยู่กลางป่าลึก ดุจเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ต้นไม้น้อยใหญ่ในผืนป่า

“พร้อมเตรียมที่จะผลักดันสถานที่ดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนเชิงอนุรักษ์ต่อไป แต่ก็ต้องใช้เวลาเพื่อเตรียมความพร้อมในการพัฒนาให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้สะดวก และปลอดภัยมากที่สุด ส่วนใหญ่ผู้ที่สนใจศึกษาเส้นทางเดินป่าก็ต้องประสานไปยังอุทยานฯ หาดเจ้าไหม ล่วงหน้า เพราะหากไม่มีความชำนาญในการเดินทางอาจเกิดอันตรายได้” นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าว


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com