ข่าวประจำวันที่ 20 มีนาคม 2561

สุดแปลก! พบ “น้ำตกโต๊ะเซะ” ที่เกาะลิบง โดยเป็นน้ำตกกลางเกาะแห่งเดียวของไทย
 
จำนวนผู้อ่าน 806 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่

กลับสู่หน้าหลัก

พาชม “น้ำตกโต๊ะเซะ” ซึ่งตั้งอยู่กลางเกาะลิบง โดยเป็นน้ำตกน้ำจืดที่ไหลลงสู่ทะเล จนกำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว เนื่องจากมีความสวยงาม และความแตกต่างไปจากน้ำตกอื่นทั่วไป

วันนี้ (20 มี.ค.61) นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง พร้อมด้วย นายอำพล ธนากรรฐ์ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าหลังเขา และเจ้าหน้าที่ ได้นำผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจน้ำตกโต๊ะเซะ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านหลังเขา โดยเป็นน้ำตกกลางเกาะแห่งเดียวของไทยที่มีน้ำจืดไหลลงสู่ทะเล จนกำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติ สำหรับช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว หรือไฮซีซันนี้ เนื่องจากมีความสวยงาม และความแตกต่างไปจากน้ำตกอื่นทั่วไป

น้ำตกโต๊ะเซะ มีต้นน้ำไหลลงมาจากเขาลูกลม หนึ่งในภูเขาที่สำคัญของเกาะลิบง และยังเป็นแหล่งผลิตน้ำจืดที่สำคัญ ช่วยให้ชาวบ้านมีน้ำกินน้ำใช้ตลอดทั้งปี เนื่องจากสภาพป่าไม้บนเขาแห่งนี้ยังอุดมสมบูรณ์ และเพิ่งมีการจัดสร้างฝายชะลอน้ำ จำนวน 4 จุด เพื่อกักเก็บน้ำจืดเอาไว้ให้ได้มากที่สุด แต่มีสายน้ำสายหนึ่งที่ไหลลงมาจนกลายเป็นน้ำตกที่สูงประมาณ 3 เมตร และเป็นน้ำจืด 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสามารถตักน้ำมาดื่มกินได้อย่างปลอดภัย ถึงแม้แอ่งน้ำด้านล่างที่ลึกประมาณ 1 เมตร จะตั้งอยู่ริมชายหาดก็ตาม

จากนั้น น้ำจืดเหล่านี้จะไหลผ่านโขดหินรูปร่างแปลกตาขนาดต่างๆ ที่เรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก ในลักษณะที่คดเคี้ยวไปมาตามแนวชายหาดของอ่าวโต๊ะเซะ เป็นระยะทางประมาณ 50 เมตร ก่อนลงสู่ทะเลอันดามัน แถมบางจุดยังมีน้ำจืดผุดขึ้นมาด้วย ซึ่งถือเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สรรค์สร้างขึ้น ขณะเดียวกัน ชายหาดที่ยาวแบบสุดลูกหูลูกตา โดยมีแนวป่าบก และป่าเลน รวมทั้งภูเขาสูงเป็นฉากหลัง ยิ่งทำให้บริเวณโดยรอบของน้ำตกโต๊ะเซะ ต่อเนื่องมาถึงอ่าวโต๊ะเซะ มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

นายอำพล ธนากรรฐ์ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าหลังเขา กล่าวว่า เนื่องจากเกาะลิบงมีลักษณะเป็นป่าดิบชื้น และขณะนี้ยังคงมีป่าที่อุดมสมบูรณ์ประมาณ 1 หมื่นไร่เศษ ซึ่งช่วยผลิตน้ำจืดให้ประชาชนบนเกาะได้ใช้ตลอดทั้งปี รวมทั้งเป็นที่มาของการก่อเกิดน้ำตกโต๊ะเซะ ดังนั้น จึงมีแนวคิดที่จะสร้างฝายชะลอน้ำเพิ่มอีกในอนาคต เพื่อช่วยกักเก็บน้ำไว้ใช้ และจะทำให้น้ำตกแห่งนี้มีน้ำไหลลงมาอย่างสวยงามได้ทั้งปี แม้แต่ในช่วงหน้าร้อน พร้อมกันนั้น ยังมีการทำความสะอาดรอบๆ น้ำตกเพื่อให้แลดูสะอาดด้วย


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com