ข่าวประจำวันที่ 13 มีนาคม 2561

นักธุรกิจรีสอร์ตดังเสนอเร่งทำตลาด ดึงชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวเมืองตรังเพิ่มขึ้น
 
จำนวนผู้อ่าน 1012 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่
กลับสู่หน้าหลัก

“หมอสมชัย” นักธุรกิจรีสอร์ตชื่อดังเมืองตรัง เสนอให้ทุกฝ่ายช่วยเร่งทำตลาดท่องเที่ยว หวังดึงชาวต่างชาติเข้ามาเพิ่มขึ้น หลังพบตัวเลขมีแนวโน้มลดลง ตั้งเป้าเจาะกลุ่มจีน และเอเชียด้วยกัน

นายแพทย์สมชัย เจียรนัยศิลป์ ผู้บริหารเกาะมุก สิวาลัยบีช รีสอร์ต ซึ่งเป็นอดีตประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดตรัง และอดีตรองประธานหอการค้าจังหวัดตรัง มองว่า การท่องเที่ยวของ จ.ตรัง ในช่วง 3 ปีย้อนหลังที่ผ่านมา หรือในช่วงปี 2557-2559 ยังมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นน้อยมาก เฉลี่ยประมาณ 3.6-6.9 % ต่อปีเท่านั้น และนักท่องเที่ยวที่มา จ.ตรัง ส่วนใหญ่ก็เป็นชาวไทย โดยในปี 2559 มีจำนวน 1.2 ล้านคน และเป็นชาวต่างชาติ จำนวน 185,000 คนเศษเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้ภาพรวมในระดับประเทศ จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเยือนไทยมากขึ้น หรือประมาณปีละ 32.5 ล้านคนเศษ แต่ที่ จ.ตรัง กลับไม่มีชาวต่างชาติเพิ่มขึ้น และยังมีแนวโน้มลดลงด้วย อันเนื่องมาจากการที่พื้นที่ชายหาด และเกาะแก่งบางส่วนติดเขตอุทยานแห่งชาติ จึงไม่สามารถออกโฉนดได้ ส่วนพื้นที่ที่มีโฉนดก็ไม่สามารถสร้างเพิ่มขึ้นได้ เพราะผังเมืองรวมจังหวัดได้กำหนดให้เป็นเขตป่าอนุรักษ์ อีกทั้งล่าสุดยังมีคำสั่งศาลฎีกาให้รื้อรีสอร์ตที่เกาะมุก 1 แห่ง และรื้อโรงแรมที่หาดปากเมงอีก 1 แห่ง

ดังนั้น สำหรับแนวทางการทำตลาดเพื่อที่จะดึงชาวต่างชาติมายัง จ.ตรัง ในอนาคตข้างหน้าก็คือ การมองไปที่นักท่องเที่ยวชาวจีน และชาติต่างๆ ในทวีปเอเชียด้วยกัน เพราะกลุ่มนี้สามารถกำหนดให้พักในตัวเมืองตรังได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องไปพักตามชายหาด และเกาะแก่งเท่านั้น ซึ่งต้องประสานกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ฝ่ายตลาดต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันมี นายสันติ ชุดินธรา เป็นรองผู้ว่าฝ่ายตลาดเอเชีย และแปซิฟิกใต้ ให้มาช่วยทำตลาดร่วมกันกับภาคเอกชนใน จ.ตรัง

ขณะเดียวกัน บริษัทนำเที่ยวต่างๆ ใน จ.ตรัง ก็ไม่ได้ทำทัวร์ inbound หรือการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวของบุคคลที่มิได้มีถิ่นพำนักถาวรในประเทศนั้น เช่น นำนักท่องเที่ยวที่มีสัญชาติมาเลเซีย (Malaysian tourist) หรือนักท่องเที่ยวที่มีสัญชาติอื่น (Foreign traveler) ที่มีถิ่นพำนักในมาเลเซีย เดินทางเข้ามาเที่ยวประเทศไทย นอกจากนั้น บริษัทนำเที่ยวต่างๆ ใน จ.ตรัง ก็ยังไม่มีประสบการณ์ที่จะนำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลุ่มนี้เข้ามาด้วย ซึ่งทำให้ยังต้องพัฒนาอีกมาก


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com