ข่าวประจำวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561

คึกคัก! ชาวบ้านแห่หา “หอยผีเสื้อ” ที่ชายหาดปากเมง
 
จำนวนผู้อ่าน 1055 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่
กลับสู่หน้าหลัก

ชาวบ้านนับพันคนแห่กันไปหา “หอยผีเสื้อ” หรือ “หอยแสงอาทิตย์” ซึ่งเพิ่งจะปรากฏเป็นจำนวนมากในรอบ 10 ปี ที่ชายหาดปากเมง อ.สิเกา จ.ตรัง แถมยังมีราคาดี กก.ละ 100-200 บาทด้วย

วันนี้ (5 ก.พ.61) ชาวบ้านหลายตำบลในพื้นที่อำเภอสิเกา จ.ตรัง จำนวนนับ 1,000 คน แห่กันไปเก็บหอยผีเสื้อ หรือหอยแสงอาทิตย์ ที่บริเวณชายหาดปากเมง ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อย่างคึกคัก หลังพบว่า ในช่วงที่มีน้ำลงต่ำสุด หรือนับตั้งแต่วันขึ้น 11 ค่ำ ไปจนถึงวันแรม 3 ค่ำ ทั้งในช่วงเช้า และเย็นของทุกวัน จะพบปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เพิ่งเจอในรอบ 10 ปี นั่นคือ มีหอยผีเสื้อจำนวนมากมาฝังตัวอยู่ใต้พื้นทรายที่มีความลึกประมาณ 10 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร

ทั้งนี้ หอยผีเสื้อ ถือเป็นหอยสองฝา สีม่วงคาดขาว ซึ่งมีลวดลายคล้ายกับผีเสื้อ และแวววาวสวยงาม ขณะที่ชาวบ้านจะมีอุปกรณ์เพียงอย่างเดียว คือ เสียมขนาดเล็กสำหรับไว้ขุดหอยชนิดนี้ขึ้นมาจากรู ซึ่งจะมีลักษณะเล็กๆ กลมๆ และบางครั้งจะมีการพ่นน้ำออกมาด้วย ทำให้ง่ายสำหรับการขุดหา และใช้เวลาประมาณ 5-6 วินาที ก็สามารถจับหอยผีเสื้อได้แล้ว โดยแต่ละวันชาวบ้านจะหาหอยชนิดนี้ได้คนละไม่ต่ำกว่า 2-5 กิโลกรัม ในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง ทำให้บรรยากาศบริเวณชายหาดปากเมงคึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเย็น ซึ่งชาวบ้านว่างเว้นจากการทำงานแล้ว

นางวรรณา ช่วยธานี อายุ 54 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง กล่าวว่า หอยผีเสื้อ หรือหอยแสงอาทิตย์ จะมีรสชาติคล้ายกับหอยตะเภา หนึ่งในหอยชื่อดังแห่งทะเลอันดามัน แต่มีความอร่อยกว่า เนื้อนุ่ม กรุบกรับ หวาน และมีคุณค่าทางอาหารสูง ซึ่งมีการขายสดในราคากิโลกรัมละ 100 บาท หากแกะเนื้อขายแล้วจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท แต่ต้องนำไปแช่น้ำเพื่อเอาทรายออกจากตัวหอยก่อน 1 คืน จึงสามารถนำมาประกอบอาหารได้สารพัดเมนู ขณะที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งจังหวัดตรัง ก็กำลังเพาะพันธุ์หอยผีเสื้อ เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ และเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติในต้นปีหน้า


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com