ข่าวประจำวันที่ 23 มกราคม 2561

วัดเขาแก้วตรัง จัดสร้าง “ฆ้อง-ระฆังยักษ์” ใหญ่สุดในภาคใต้ หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าชม
 
จำนวนผู้อ่าน 3157 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่

กลับสู่หน้าหลัก

เจ้าอาวาสวัดเขาแก้ว จ.ตรัง จัดสร้างฆ้อง และระฆังยักษ์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ หวังดึงดูดความสนใจของเยาวชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชมวัด และสนทนาธรรมกับพระมากยิ่งขึ้น

วันนี้ (22 ม.ค.61) พระครูศรีรัตนาภิวุฒิ เจ้าอาวาสวัดเขาแก้ว ต.นาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง ผุดไอเดียสร้างฆ้อง และระฆังยักษ์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ เพื่อหวังดึงดูดความสนใจของเยาวชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชมวัด และมีโอกาสสนทนาธรรมกับพระมากขึ้น ซึ่งฆ้องยักษ์ดังกล่าวมีความสูง 6 เมตร กว้าง 5 เมตร และหนัก 2,000 กิโลกรัม โดยสามารถใช้ตีได้จริง และมีเสียงก้องกังวาน แม้ใช้กำปั้นทุบลงไป ทั้งนี้ ทางวัดได้เปิดให้ได้เข้าไปเซลฟี่ และถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก ท่ามกลางความสนใจเป็นอย่างมากของผู้ที่ขับขี่รถผ่านไปมา

ขณะเดียวกัน เมื่อห่างออกไปอีกประมาณ 30 เมตร ยังเป็นที่ตั้งของระฆังยักษ์ความสูงเกือบ 8 เมตร หนักเกือบ 3,000 กิโลกรัม ซึ่งจัดสร้างพร้อมกับฆ้องยักษ์ โดยใช้งบประมาณจากญาติโยมที่ร่วมกันบริจาคกว่า 800,000 บาท ด้วยฝีมือของช่างจาก จ.อุบลราชธานี และเพิ่งจะนำมาติดตั้งเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนั้น ด้านล่างของระฆังยักษ์ยังสามารถเข้าไปนั่งวิปัสสนากรรมฐาน ฝึกสมาธิ และลอดผ่านได้อย่างสบาย ทั้งนี้ ทางวัดมีแนวคิดที่จะเขียนคำสอนต่างๆ ไว้ใต้ระฆัง เพื่อเชิญชวนให้ผู้คนเข้ามาสัมผัส และเที่ยวชมวัดเพิ่มยิ่งขึ้น


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com