ข่าวประจำวันที่ 23 พฤศจิกายน 2560

เจ๋ง! สุดยอดผลงานหุ่นยนต์มโนราห์ จากฝีมือครู-นักเรียนโรงเรียนวิเชียรมาตุ
 
จำนวนผู้อ่าน 1039 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่

กลับสู่หน้าหลัก

ครู นักเรียน รร.วิเชียรมาตุ จ.ตรัง นำ “มโนราห์” ศิลปะการแสดงชื่อดังของภาคใต้ มาประยุกต์เข้ากับหุ่นยนต์ ทั้งเครื่องแต่งกาย และท่าร่ายรำ 12 ท่าโบราณได้ใกล้เคียงกับมนุษย์ นับเป็นความผสมผสานของเทคโนโลยี และวัฒนธรรมอย่างลงตัว

วันนี้ (22 พ.ย.) นายสถาพร เพ่งพิศ ครูแกนนำหมวดวิชาวิทยาศาสตร์ โรงเรียนวิเชียรมาตุ กล่าวว่า คณะครูได้ร่วมกับคณะนักเรียน ซึ่งนำโดย นายธีรพนธ์ จริงจิตร นักเรียนชั้น ม.6 ร่วมกันคิดค้นเพื่อสร้างเอกลักษณ์ หรือจุดเด่นให้แก่หุ่นยนต์ ด้วยการนำมโนราห์ หรือโนรา ศิลปะการแสดงชื่อดังของภาคใต้มาประยุกต์เข้าด้วยกัน ทั้งในส่วนของท่ารำ และเครื่องแต่งกาย ขณะเดียวกัน ยังนำนักเรียนที่มีความสามารถด้านการรำมโนราห์ มาแสดงคู่กับหุ่นยนต์ด้วย ซึ่งได้ทำให้คนรุ่นใหม่เกิดความสนใจในเรื่องหุ่นยนต์ และรักวัฒนธรรมถิ่นใต้มากขึ้น

สำหรับการผลิตหุ่นยนต์มโนราห์นั้น ในช่วงแรกมีต้นทุนสูงถึงตัวละ 16,000-17,000 บาท โดยเฉพาะตัวสมองกลที่มีราคาถึงชุดละ 4,000 กว่าบาท ดังนั้น คณะครู และนักเรียนจึงได้นำเศษวัสดุมาใช้ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เช่น หลอดกาแฟ กระป๋องนม เศษยาง ปรากฏว่า ทำให้ต้นทุนของหุ่นยนต์เหลือแค่ตัวละ 2,000 บาทเท่านั้น เนื่องจากในช่วงหลังตัวสมองกลเองก็มีราคาลดลงเหลือแค่ชุดละ 1,000 กว่าบาท ซึ่งในอนาคตจะมีการนำอุปกรณ์ในของเล่นเด็กมาพัฒนาใช้แทนสมองกล โดยไม่ต้องไปซื้อหาอีกแล้ว

ส่วนเครื่องแต่งกายมโนราห์ก็เป็นการประยุกต์โดยนักเรียนในชมรมหุ่นยนต์ ที่มีความสามารถในการร้อยลูกปัด หรือร่ายรำอยู่แล้ว เนื่องจากบางคนมีเชื้อสายของมโนราห์ชื่อดัง เช่น โนราเติม เมืองตรัง พร้อมทั้งยังมีความสามารถในการเขียนโปรแกรม 12 ท่ารำแบบโบราณด้วย โดยใช้การควบคุมหุ่นยนต์ใน 2 ระบบ คือ ระบบอัตโนมัติ เพื่อให้รำด้วยตนเอง และระบบควบคุมด้วยมือผ่านบลูทูธในโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้หุ่นยนต์รำมโนราห์ใกล้เคียงกับมนุษย์ให้มากที่สุด จนนับเป็นความผสมผสานของเทคโนโลยี และวัฒนธรรมอย่างลงตัว


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com