ข่าวประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2560

ผู้คนแห่เที่ยวชม “สวนเฉลิมพระเกียรติ ร.๙” บนเขาพับผ้า เขตรอยต่อตรัง-พัทลุง
 
จำนวนผู้อ่าน 930 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่

กลับสู่หน้าหลัก

อุทยานแห่งชาติเขาปู่เขาย่า ร่วมกับแขวงการทางตรัง จัดสร้าง “สวนเฉลิมพระเกียรติ ร.๙” บนเขาพับผ้า เขตรอยต่อตรัง-พัทลุง โดยมีประชาชนให้ความสนใจเข้าเที่ยวชมคึกคัก

วันนี้ (16 พ.ย.) นายสมัคร เลือดวงหัด ผู้อำนวยการแขวงการทางตรัง กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติเขาปู่เขาย่า ได้ร่วมกับแขวงการทางตรัง จัดสร้างสวนเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ ๙ บนเขาพับผ้าริมทางหลวงหมายเลข 4 ซึ่งตั้งอยู่ในเขตรอยต่อระหว่างตรัง-พัทลุง และเป็นการต่อยอดจากโครงการตรังอันดามันเกทเวย์ โดยมีจุดเด่นตรงที่ลานแสดงภาพถ่ายพระราชกรณียกิจพ่อหลวง ครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยือนภาคใต้ฝั่งอันดามัน คู่กับ สมเด็จพระนางเจ้าฯ ในรัชกาลที่ ๙ เมื่อปี 2502 รวมทั้งประติมากรรมโขลงช้าง และประติมากรรมฝูงนกเงือก

ส่วนบริเวณด้านข้างฝั่งทิศตะวันออก ได้จัดสร้างอาคารแสดงภาพวาดสีอะคลิลิคแบบ 3 มิติ ด้วยการระดมนักจิตรกรรมมาบรรจงถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับสรรพสิ่งต่างๆ ที่อาศัยอยู่บนเขาพับพ้า อาทิ สถานที่ท่องเที่ยว โดยเฉพาะน้ำตก และถ้ำ รวมทั้งสัตว์ป่านานาชนิด เช่น เสือ เก้ง งู นก อันบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าที่อยากให้นักท่องเที่ยวช่วยกันอนุรักษ์ แต่ที่สร้างความสนุกสนานให้มากที่สุดก็คือ การถ่ายรูป หรือเซลฟี่แบบ 3 มิติ ซึ่งภาพที่ออกมาเสมือนกับการได้เดินทางเข้าไปอยู่กลางป่าจริงๆ


ขณะที่บริเวณด้านหลังได้จัดสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติและประวัติศาสตร์ ในเนื้อที่ 100 ไร่เศษ ด้วยงบประมาณ 26 ล้านบาท โดยมีสิ่งสำคัญต่างๆ อาทิ ฝ่ายน้ำล้นโครงการพระราชดำริฯ อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ อดีตเจ้าเมืองตรัง และบิดาแห่งยางพาราไทย ซึ่งมีขนาดจิ๋วที่สุดในโลก ประติมากรรมคนป่าคืนเมือง หรือเหตุการณ์ถังแดง ประติมากรรมซาไก คนพื้นเมืองที่อยู่คู่กับเทือกเขาบรรทัด ประติมากรรมเครื่องบดยาโบราณ สวนสมุนไพร ลานสมเสร็จ สัตว์ป่าประจำถิ่น รวมทั้งเส้นทางจักรยาน ระยะทาง 2 กิโลเมตร


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com