ข่าวประจำวันที่ 29 กันยายน 2560

ตลาดดอกดาวเรืองเมืองตรังคึกคักใกล้ช่วงพระราชพิธี บางร้านยอดสั่งจองสูง 1 แสนต้น
 
จำนวนผู้อ่าน 478 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่
กลับสู่หน้าหลัก

ตลาดพันธุ์ไม้ดอกดาวเรืองเมืองตรังคึกคัก ในช่วงใกล้ถึงวันพระราชพิธี โดยบางร้านมียอดสั่งจองสูงถึง 1 แสนต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมแบบเป็นถุง หรือกระถาง เพื่อเอาไปใช้ประดับตกแต่งได้เลยทันที

วานนี้ (28 ก.ย.60) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจตามร้านจำหน่ายกล้าพันธุ์ไม้ดอกดาวเรือง ในพื้นที่ อ.เมืองตรัง โดยพบว่าขณะนี้บางร้านมียอดสั่งจองต้นดอกดาวเรืองล่วงหน้าสูงถึง 100,000 ต้น โดยลูกค้าจะเป็นหน่วยราชการ ห้างร้านต่างๆ รวมถึงประชาชนที่เข้ามาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งดาวเรืองที่นิยมมี 3 สายพันธุ์คือ ดาวเรืองแคระ ดาวเรืองเฉลิมชัย และดาวเรืองสาวเชียงใหม่ ส่วนที่ตลาดพันธุ์ไม้ ตลาด อตก.จังหวัดตรัง ก็มียอดจำหน่าย และยอดสั่งจองต้นดอกดาวเรืองสูงเช่นกัน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต่างเร่งเตรียมพร้อมต้นกล้าไว้รองรับความต้องการของลูกค้า

น.ส.กาญจนา รอดริน อายุ 49 ปี เจ้าของร้านพันธุ์ไม้ดอกแห่งหนึ่ง ใน อ.เมืองตรัง กล่าวว่า ขณะนี้ที่ร้านมียอดสั่งจองต้นดอกดาวเรืองเข้ามาถึง 100,000 ต้น โดยลูกค้าส่วนใหญ่นิยมซื้อต้นที่กำลังเริ่มผลิดอก และนิยมพันธุ์ดอกใหญ่ ซึ่งมีราคาตกอยู่ที่ต้นละ 25-35 บาท แต่ถ้าใส่กระถางแล้วจะมีราคากระถางละ 50 บาท ทั้งนี้ ทางร้านของตนจะเพาะพันธุ์ต้นกล้าดาวเรืองเอง เพราะสามารถดูแลให้กล้าพันธุ์แข็งแรง และมีคุณภาพ อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ใกล้ถึงวันพระราชพิธี ก็ยังคงจำหน่ายในราคาเท่าเดิมไม่ปรับขึ้น

ด้านนายสาโรช ไทรงาม อายุ 41 ปี พ่อค้าจำหน่ายกล้าพันธุ์ไม้อีกราย ใน อ.เมืองตรัง ก็กล่าวว่า ขณะนี้ยอดสั่งซื้อต้นดาวเรืองสูงมากถึงวันละ 10,000 ต้น โดยส่วนใหญ่ลูกค้าจะสั่งพันธุ์ดอกใหญ่ สีเหลืองทอง ซึ่งช่วงใกล้ถึงวันพระราชพิธี ลูกค้าจะเน้นซื้อต้นแบบเป็นถุง หรือเป็นกระถาง เพราะเอาไปประดับได้เลย ส่วนราคาที่ตนเองจำหน่ายอยู่ ถ้าเป็นต้นกล้า ต้นละ 15-20 บาท ถุงละ 25-35 บาท และกระถางละ 50 บาท ซึ่งราคาอยู่ในมาตรฐานเดียวกันทุกร้าน แต่บางร้านอาจจะปรับสูงขึ้นบ้างในช่วงใกล้วันพระราชพิธี


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com