ข่าวประจำวันที่ 28 กันยายน 2560

“เจียมรัตน์” ร้านตัดผมฟรีมากว่า 40 ปียึดหลักในหลวง ร.9
 
จำนวนผู้อ่าน 374 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่
กลับสู่หน้าหลัก

“เจียมรัตน์” สุดยอดร้านตัดผมชายในเขตเทศบาลนครตรัง ให้บริการตัดผมฟรีมากว่า 40 ปี รวมทั้งสอนวิชาตัดผมฟรีให้แก่เยาวชนด้วย เจ้าของร้านเผยเพราะยึดหลักพอเพียงแบบพ่อหลวง ร.9

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังร้านตัดผมเจียมรัตน์ ตั้งอยู่เลขที่ 263 ถนนกันตัง ในเขตเทศบาลนครตรัง ซึ่งเปิดให้บริการตัดผมชายฟรี มาเป็นเวลานานกว่า 40 ปีแล้ว รวมทั้งยังเน้นการให้บริการชุมชนผู้ยากไร้ คนพิการ เด็ก หรือคนชรา โดยไม่หวังผลตอบแทน พร้อมเปิดสอนวิชาตัดผมและออกแบบทรงผมชายให้กับเยาวชนที่ว่างงาน ตลอดจนผู้ที่เคยหลงผิดติดยาเสพติดแต่คิดกลับตัวได้ ทำให้หลายคนได้มีอาชีพเป็นของตนเอง โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ

ทั้งนี้ จากการสังเกตภายในร้านตัดผมเจียมรัตน์ จะพบกลุ่มคนรุ่นใหม่อายุ 18-30 ปี กำลังบริการตัดผมให้กับลูกค้าอย่างขะมักเขม่น ขณะที่ร้านก็มีความสะอาด มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย และมีเครื่องมืออุปกรณ์สำหรับตัดผมชายครบครัน ส่วนช่างตัดผมทุกคนจะมีทรงผมที่ทันสมัย สวยงาม และหน้าตาเกลี้ยงเกลา

นางสาวศรินยา สองสัน อายุ 52 ปี เจ้าของโรงเรียนสอนตัดผมชายเจียมรัตน์ กล่าวว่า ตนได้มีการสืบทอดกิจการต่อมาจากเจ้าของเดิมคือ นายเจียม มั้นขั้น และได้ทำตามเจตนารมณ์เดิมคือ บริการตัดผมฟรีให้แก่ชุมชน โรงเรียน ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส รวมทั้งเปิดสอนฟรีให้กับบุคคลที่สนใจวิชาตัดผม แต่ไม่มีทุนทรัพย์ โดยนักเรียนที่เรียนส่วนใหญ่เป็นผู้ว่างงาน และอยากทำอาชีพอิสระ มีรายได้แน่นอน หรือบางส่วนก็เคยติดยาเสพติดแต่อยากกลับตัวเป็นคนดี ซึ่งทางโรงเรียนก็ให้โอกาส แม้ไม่มีเงินสักบาทก็มาเรียนได้ เพราะนโยบายคือต้องให้ผู้ที่ขาดโอกาสมีอาชีพที่สุจริต สามารถเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้

สำหรับกรณีที่มีหลายคนสงสัยว่า หากต้องบริการฟรีแล้ว ทางโรงเรียนจะมีงบประมาณในการบริหารจัดการอย่างไร จนทำให้กิจการอยู่ได้มายาวนานกว่า 40 ปีนั้น นางสาวศรินยา กล่าวว่า เนื่องจากตนยึดแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยเน้นการอยู่แบบครอบครัว ดูแลกันเหมือนญาติ และไม่ได้หวังผลกำไรมากมายในการประกอบกิจการตัดผม เพราะเป็นอาชีพพื้นฐานที่คงร่ำรวยยาก แต่ทำแล้วพอเลี้ยงชีพได้ หากไม่มีภาระมาก ก็สามารถอยู่ได้แบบพอกินพอใช้ และเน้นการใช้ชีวิตแบบมีความสุข

ด้าน นายอภิเชษฎ์ แซ่ตั้ง หนึ่งในลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้านตัดผมเจียมรัตน์ กล่าวว่า รู้สึกประทับใจตรงที่ร้านแห่งนี้สะอาด เรียบร้อย ส่วนช่างแม้จะตัดผมช้าหน่อย เพราะกำลังฝึกหัด แต่ก็เก็บงานได้เหมือนมืออาชีพ หรือได้ทรงผมตามที่ต้องการ ซึ่งหากตนไปตัดผมที่ร้านอื่น ก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 60-80 บาท แต่เนื่องจากที่นี่ตัดฟรี จึงถือว่าประหยัดได้อีกทางหนึ่งในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ดังนั้น ตนตั้งใจว่าจะตัดผมที่ร้านนี้ตลอดไป เพราะเชื่อในฝีมือช่างด้วย


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com