ข่าวประจำวันที่ 19 กันยายน 2560

สุดทึ่ง! พบคุณยายวัยเกือบ 80 ปีมาสอบเรียน กศน.
 
จำนวนผู้อ่าน 337 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่กลับสู่หน้าหลัก

สุดทึ่งพบคุณยายวัยเกือบ 80 ปี ชาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง มานั่งสอบชั้น ป.5 ของโรงเรียน กศน. ท่ามกลางความสนใจของเพื่อนร่วมรุ่น และมีการนำเรื่องราวมาแชร์ผ่านโลกออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนเทศบาล 2 วัดกะพังสุรินทร์ ในเขตเทศบาลนครตรัง ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อ.เมืองตรัง ได้ใช้เป็นสถานที่สอบเทอม 2 ของนักเรียนทุกระดับ ตั้งแต่ประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย รวมผู้เข้าสอบทั้งหมดประมาณ 1,300 คน ขณะเดียวกันพบว่ามีนักเรียนวัย 79 ปี ทราบชื่อคือ นางคล่อง หรือคุณยายคล่อง ไฝขาว อยู่บ้านเลขที่ 22 ม.3 ต.เกาะเปียะ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ได้เดินทางมาสอบในวันนี้ด้วย ท่ามกลางความสนใจของเพื่อนเรียนรุ่นลูกรุ่นหลาน และนำเรื่องราวมาแชร์ผ่านโลกออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง

จากการตรวจสอบพบว่า คุณยายคล่อง ได้เดินทางมาสอบวิชาภาษาไทย ร่วมกับเพื่อนนักเรียนในห้องอีกประมาณกว่า 10 คน โดยมี นางประภาศรี เปาวัลย์ หัวหน้า กศน.ตำบลควนปริง มาคุมสอบ โดยครูประภาศรี มองว่า ปัจจุบันการศึกษามีความสำคัญมากเพราะโลกที่เปลี่ยนไป จึงอยากให้เด็กๆ สนใจเรื่องการศึกษาหาความรู้ให้มาก โดยเฉพาะคนที่มีโอกาสแล้วแต่ทิ้งโอกาสของตนเอง โดยดูคุณยายคล่อง เป็นตัวอย่าง แม้อายุจะเกือบ 80 ปีแล้ว แต่ยังให้ความสำคัญกับการศึกษา และอีก 2 เทอมคุณยายก็จะจบระดับประถมศึกษาแล้ว ฉะนั้น การเรียนรู้จึงไม่มีที่สิ้นสุดและเรียนได้ตลอดชีวิต ส่วนเรื่องอายุไม่สำคัญ อยู่ที่แรงใจและความตั้งใจ

ขณะที่ คุณยายคล่อง กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า ตนเคยเรียนจบแค่ชั้น ป.4 ก่อนที่จะทิ้งไปนานแล้ว กระทั่งล่าสุดได้มาสมัครเรียนต่อเพื่อที่จะให้จบ ป.6 โดยที่ผ่านมาตนอ่านออกเขียนได้ตามปกติ แต่เห็นว่าอยู่ว่างๆ จึงเข้ามาหาความรู้เพิ่มเติม และได้เจอเพื่อนใหม่รุ่นลูกรุ่นหลาน จึงอยากฝากบอกเด็กๆ ทุกคนว่าให้มาเรียนหนังสือ เพราะจะได้มีความรู้ติดตัว และอนาคตจะได้มีงานทำดีๆ ไม่ต้องมาลำบากเหมือนตน สำหรับตนจะเรียนต่อไปเรื่อยๆ จนถึงระดับมัธยมศึกษา จนกว่าจะหมดลมหายใจ เพราะทุกวันนี้ยังสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่ต้องสวมแว่นตา รวมทั้งยังออกกำลังกายเป็นประจำ แถมยังชอบกินผักลวก น้ำพริก และเนื้อปลา เป็นส่วนใหญ่


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com