ข่าวประจำวันที่ 11 กันยายน 2560

ผู้ว่าฯ ตรังเปิดจวนให้ผู้สนใจเที่ยวชมถือเป็นแลนด์มาร์คใหม่ของจังหวัด
 
จำนวนผู้อ่าน 3744 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่
กลับสู่หน้าหลัก

ผู้ว่าราชการจังหวัดตรังเปิดจวนให้เด็ก เยาวชน และผู้สนใจเข้าไปเยี่ยมชมได้ทุกวัน โดยไม่ต้องขออนุญาตหรือเสียค่าใช้จ่ายใดๆ หลังจากเพิ่งบูรณะให้เป็นโบราณสถานที่สำคัญและแลนด์มาร์คแห่งใหม่

วันนี้ (11 ก.ย.) นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ได้นำคณะครู นักเรียน โรงเรียนตรังคริสเตียนศึกษา เข้าชมบริเวณจวนหรือบ้านพัก ซึ่งตั้งอยู่บนควนคีรี ภายในเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ บนถนนพัทลุงในเขตเทศบาลนครตรัง โดยชั้นล่างเป็นคอนกรีต ส่วนชั้นบนเป็นไม้ หลังคาทรงปั้นหยา และยังเป็น 1 ใน 20 โบราณสถานของจังหวัด ซึ่งเคยเป็นที่ประทับแรมของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ครั้งเสด็จประพาสจังหวัดตรัง เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2502


ดังนั้น ล่าสุดจึงได้มีการบูรณะจวนผู้ว่าฯ ให้เป็นสถานที่ที่สำคัญอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และทางท่องเที่ยว เนื่องจากจวนผู้ว่าฯ จะมีอายุครบ 100 ปี ในปี 2561 ด้วยการทำหลังคาใหม่ ทำรางน้ำใหม่ ทาสีใหม่ ทั้งภายนอก ภายใน และเปลี่ยนพื้นเป็นหินแกรนิตอย่างดี พร้อมปรับหน้าต่างไม้ชั้นบนให้เป็นกระจกใส ให้ชมวิวทิวทัศน์รอบเมืองตรัง เพื่อให้เด็ก เยาวชน ประชาชน และผู้สนใจ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ นับตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้า ไปจนถึง 2 ทุ่ม โดยไม่ต้องขออนุญาต หรือเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

นอกจากนั้น ยังมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ ต้นไม้ ดอกไม้ รอบๆ จวนให้ดูร่มรื่น รวมทั้งแบ่งสนามหญ้าส่วนหนึ่งมาปลูกทุกอย่างที่กินได้ลงไป อาทิ พริก ตะไคร้ ผักเหรียง ผักหวาน พริกไทย กล้วย มะนาว มะละกอ รวมทั้งมีการเลี้ยงไก่ไว้กินไข่ และเลี้ยงสัตว์อื่นๆ อาทิ นก กระต่าย เพื่อต้องการให้เป็นพื้นที่ตัวอย่างตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง และกลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งหนึ่งของจังหวัดตรังไปแล้ว โดยเฉพาะการถ่ายภาพหรือเซลฟี่เป็นที่ระลึก จนถึงกับมีคู่บ่าวสาวเคยขอเข้ามาถ่ายพรีเวดดิ้ง หรือถ่ายรูปแต่งงานด้วย


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com