ข่าวประจำวันที่ 6 กันยายน 2560

กลุ่มขนมบ้านวัดกลาง จ.ตรัง เร่งทำขนมเดือนสิบ หลังมียอดสั่งพุ่งกระฉูด
 
จำนวนผู้อ่าน 281 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่

กลับสู่หน้าหลัก

ชาวบ้านกลุ่มขนมบ้านวัดกลาง อ.นาโยง จ.ตรัง เร่งผลิตขนมต่างๆ ซึ่งต้องใช้ในช่วงเทศกาลเดือนสิบ ประเพณีเก่าแก่ของทางภาคใต้ ที่จะเริ่มขึ้นในวันทำบุญเล็ก 6 ก.ย.นี้ หลังมีออร์เดอร์สั่งเข้ามาจำนวนมากจนผลิตกันแทบไม่ทัน

วานนี้ (5 ก.ย.) สมาชิกกลุ่มขนมบ้านวัดกลาง ต.นาหมื่นศรี ได้เดินทางมารวมตัวกันที่ กศน.อำเภอนาโยง จ.ตรัง เพื่อเร่งผลิตขนมราเช็ด หนึ่งในขนมพื้นบ้านชื่อดัง ให้แล้วเสร็จทันตามจำนวนออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่งมาจากทั่วสารทิศเป็นจำนวนมาก เพื่อใช้ในช่วงเทศกาลเดือนสิบ ประเพณีเก่าแก่ของภาคใต้ โดยจะเริ่มขึ้นในวันทำบุญเล็ก หรือวันที่ 6 กันยายนนี้ รวมไปถึงขนมรู ขนมดีซัม ขนมพอง หรือขนมไทยต่างๆ เช่น ขนมชั้น ขนมบ้าบิ่น ขนมสาคูไส้หมู ฯลฯ เนื่องจากนับวันจะมีผู้ผลิตขนมพื้นบ้านเหล่านี้น้อยลง เพราะวัตถุดิบมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ชาวบ้านหลายคนสู้ไม่ไหว จึงจำเป็นต้องปิดกิจการลงไปในที่สุด

น.ส.เตือนอทัย ฤทธิฉิม อายุ 42 ปี เลขานุการกลุ่มขนมบ้านวัดกลาง กล่าวว่า ทางกลุ่มได้เปิดดำเนินการผลิตขนมพื้นบ้าน หรือขนมไทยต่างๆ มาแล้ว 8 ปี และมีสมาชิกกว่า 10 คน โดยใช้เวลาว่างจากงานประจำ หรือทำสวนยางพารา มาทำขนมส่งจำหน่าย และได้รับการตอบรับจากลูกค้าที่ดีมาตลอด เพราะมีรสชาติอร่อย ถูกปาก แถมยังกลมกล่อม และไม่หวานเกินไป ที่สำคัญคือมีราคาไม่แพง ทำให้ในแต่ละปีทางกลุ่มมีเงินหมุนเวียนเข้ามาถึง 1 ล้านบาท ส่งผลให้สมาชิกมีความเป็นอยู่ที่ดี หรือมีรายได้ไม่ต่ำกว่าคนละ 300-400 บาทต่อวัน ยิ่งในช่วงที่ยางพารามีราคาตกต่ำเช่นนี้ ก็นับว่าช่วยเหลือครอบครัวไปได้อีกทางหนึ่ง

ทั้งนี้ กลุ่มขนมบ้านวัดกลาง ก็ได้มีการพัฒนารูปแบบขนมพื้นบ้าน หรือขนมไทยต่างๆ ให้มีสีสันสวยงามมากขึ้น และในช่วงนี้จะมีออร์เดอร์สั่งขนมเดือนสิบทุกชนิดเข้ามาจำนวนมากกว่า 10,000 ชิ้น จนสมาชิกผลิตแทบไม่ทัน โดยเฉพาะขนมราเช็ด ซึ่งเป็นที่ต้องการสูงมาก เนื่องจากตามประเพณีโบราณเชื่อว่า ราเช็ด คือเสื้อผ้าอาภรณ์สำหรับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ดังนั้น ในปีนี้จึงได้มีการนำสีประกอบอาหารผสมลงไป เพื่อให้ขนมราเช็ดดูสวยงาม ซึ่งมีทั้งสีเขียว สีแดง สีเหลือง สีชมพู โดยแต่ละถุงมีขนมราเช็ด จำนวน 25 แผ่น จำหน่ายถุงละ 50 บาท และหากมีการแพ็คถุงดีๆ ก็จะสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปีเลยทีเดียว
All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com