ข่าวประจำวันที่ 30 สิงหาคม 2560

เกษตรกร จ.ตรัง เตรียมตั้งชมรมผู้ปลูกองุ่นทั่วใต้เชื่อมโยงสู่การท่องเที่ยว
 
จำนวนผู้อ่าน 444 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่
กลับสู่หน้าหลัก

เกษตรกรบ้านน้ำพราย และใกล้เคียง เตรียมตั้งชมรมผู้ปลูกองุ่น จ.ตรัง หลังจากที่มีผู้สนใจกันเป็นจำนวนมาก จนสำเร็จเป็นแห่งแรกของภาคใต้ หวังสร้างรายได้เสริมพร้อมเชื่อมโยงสู่การท่องเที่ยว

วานนี้ (29 ส.ค.60) นายสุทิน กายะชาติ เกษตรกรผู้ปลูกองุ่นรายแรกในจังหวัดตรัง พร้อมกับ นายศักดิ์ชัย กายะชาติ พี่ชาย กำลังรวบรวมเกษตรกรผู้สนใจปลูกองุ่น ทั้งเพื่อเป็นรายได้เสริม เพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในชุมชน หรือเพื่อความสวยงาม ทำการจัดตั้งชมรมผู้ปลูกองุ่นในจังหวัดตรังขึ้น หลังจากที่มีเกษตรกรสนใจมาซื้อต้นพันธุ์จากแปลงองุ่นบ้านน้ำพราย หมู่ที่ 7 ต.ปากคม อ.ห้วยยอด ไปปลูกกันเป็นจำนวนมาก พร้อมกับมีการเชื่อมโยงเครือข่ายผู้ปลูกองุ่นทั้งในจังหวัดตรัง และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ความรู้ และประสบการณ์ ตลอดจนการวางแผนการตลาดอย่างเป็นระบบในอนาคต เพื่อให้มีสวนองุ่นให้เที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี

โดยล่าสุด เกษตรกรผู้ปลูกองุ่นบ้านน้ำพราย กำลังเร่งบำรุงผลที่กำลังจะสุกงอม เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม ชิม และสั่งจองได้ในช่วงประมาณกลางเดือนกันยายนนี้ หลังจากมีการทดลองปลูกองุ่น 6 สายพันธุ์ เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว จนประสบความสำเร็จเป็นแห่งแรกของภาคใต้ สำหรับผลผลิตในรุ่นที่ 2 นี้จะได้ไม่ต่ำกว่า 200 กิโลกรัม และขายในราคากิโลกรัมละ 250 บาท เนื่องจากเป็นองุ่นที่ปลอดภัยจากการใช้สารเคมี และยาฆ่าแมลง แถมยังมีลูกดกกว่ารุ่นแรกถึงเท่าตัว ส่วนเคล็ดลับเด็ดของการดูแลก็คือ การเปิดเพลงในสวนองุ่นทั้งวัน เพราะเชื่อว่าจะทำให้ต้นไม้มีอารมณ์ดี และเติบโตอย่างสวยงาม


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com