ข่าวประจำวันที่ 10 สิงหาคม 2560

คุณป้าชาวตรังปลูก “ดอกมะลิ” นำเสียบไม้-ร้อยมาลัยขาย จนยอดจองวันแม่ปีนี้ล้นทะลัก
 
จำนวนผู้อ่าน 276 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่กลับสู่หน้าหลัก

คุณป้าวัย 50 ปีชาวตรัง ใช้พื้นที่ว่างริมทางรถไฟปลูก “ดอกมะลิ” แล้วนำมาเสียบไม้ หรือร้อยเป็นพวงมาลัยขาย โดยเฉพาะในช่วงวันแม่แห่งชาติปีนี้ มียอดสั่งจองเข้ามาจำนวนมาก แบบมีเท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอ

วันนี้ (10 ส.ค.60) นางภักศิมล คงสิทธิ์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 287/1 ถนนห้วยยอด หรือหลังหมู่บ้านไทยสมุทร ในเขตเทศบาลนครตรัง ใช้พื้นที่ว่างริมทางรถไฟปลูกดอกมะลิกว่า 500 ต้น เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าที่มีตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงวันแม่แห่งชาติปีนี้ มีลูกค้าสั่งจองพวงมาลัยเพื่อไปกราบคุณแม่กันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา โดยขายในราคาพวงละ 30 บาท แบบมีเท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอ ซึ่งในช่วงวันแม่ปีที่แล้วขายได้ถึง 300 พวงต่อวัน และปีนี้มีแนวโน้มขายดีไม่แพ้กัน ส่วนวันธรรมดาหรือวันพระ จะเสียบไม้ขายราคาไม้ละ 10 บาท สร้างรายได้ให้ตั้งแต่วันละ 800-2,500 บาท

โดยเมื่อก่อนจะซื้อดอกมะลิจากกรุงเทพฯ มาเสียบไม้ หรือร้อยพวงมาลัยขายมาตั้งแต่อายุ 13 ปี จนกระทั่งได้หันมาทดลองปลูกเองเมื่อ 4 ปีที่แล้ว จำนวน 300 ต้น และใช้เวลาปลูกประมาณ 6-7 เดือน ก็สามารถเก็บดอกขายได้ และจะไม่ขายเป็นกิโลกรัม แต่จะเสียบไม้ หรือร้อยพวงมาลัย แล้วนำออกไปขายตามร้านอาหาร สถานบันเทิง และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งได้ราคาที่ดีกว่ามาก

สำหรับในช่วงวันแม่แห่งชาติปีนี้ ราคาดอกมะลิได้พุ่งสูงขึ้นจากกิโลกรัมละ 300 บาท เป็น 1,200 บาท เนื่องจากแหล่งปลูกหลายจังหวัดประสบปัญหาน้ำท่วม และฝนตกชุก เช่นเดียวกับแหล่งปลูกใน จ.ตรัง ที่มีปัญหาฝนตกชุกจนทำให้ดอกเน่าเสีย และร่วงหล่นง่าย อีกทั้งยังมีหนอน และแมลงรบกวน ส่งผลให้ดอกมะลิแพงกว่าปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ตนเองไม่ได้ปรับราคาสินค้าขึ้น แต่จะใช้วิธีการลดจำนวนดอกมะลิลง จากไม้ละ 40 ดอก เหลือเพียง 25-30 ดอก ซึ่งเกษตรกรรายนี้เป็นแม่ค้าขายดอกมะลิมาตั้งแต่อายุ 13 ปี จนถึงปัจจุบัน แต่เริ่มปลูกเองเมื่อประมาณ 4 ปีที่ผ่านมา


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com