ข่าวประจำวันที่ 3 สิงหาคม 2560

หนุ่มนักดนตรีชาวตรังเบื่อชีวิตเมืองหลวง มุ่งกลับบ้านหันเลี้ยงจระเข้สร้างรายได้งาม
 
จำนวนผู้อ่าน 598 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่
กลับสู่หน้าหลัก

หนุ่มนักดนตรีชาว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เบื่อใช้ชีวิตในเมืองหลวง ก่อนตัดสินใจกลับบ้านมาทำอาชีพเลี้ยงจระเข้ขาย เนื่องจากดูแลง่าย แถมยังใช้เวลาน้อย สร้างรายได้อย่างงาม ล่าสุด เตรียมขยายเพิ่มเป็น 250 ตัวแล้ว

วานนี้ (2 ส.ค.60) นายวงศ์ธวัช ธนภพ อายุ 27 ปี หนุ่มวิชาเอกการศึกษาด้านดนตรีตะวันตก จากสถาบันราชภัฏบ้านสมเด็จ ได้เปิดบ้านเลขที่ 261 หมู่ที่ 5 ต.บางกุ้ง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ให้เป็นจุดเรียนรู้การเลี้ยงจระเข้ จนได้รับความสนใจจากชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวเข้ามาชมกิจการอย่างต่อเนื่อง

โดยล่าสุด มีจระเข้ทั้งหมดกว่า 60 บ่อ รวมจำนวนกว่า 150 ตัว ทั้งขนาดอายุ 3-6 เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้เป็นบิดาคือ นายจำรัส ได้ทำอาชีพทางการเกษตรหลายชนิด และหันมาเลี้ยงจระเข้ด้วย เพื่อสร้างรายได้เสริมให้แก่ครอบครัวอีกทางหนึ่ง โดยซื้อพันธุ์จระเข้มาจากฟาร์มใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และเมื่อเลี้ยงได้ขนาดแล้ว ทางฟาร์มจะมาซื้อกลับคืนไป ซึ่งจะใช้เวลาในการเลี้ยงประมาณตัวละ 3 ปี และให้อาหารสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่หากเป็นลูกจระเข้ต้องให้อาหารสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นโครงไก่ ที่สั่งซื้อมาจากร้านค้าในตลาดสดทั้งใน จ.ตรัง กระบี่ และใกล้เคียง

ขณะที่ผู้เป็นบุตร คือ นายวงศ์ธวัช ก่อนหน้านี้ ได้ยึดอาชีพเป็นนักดนตรีในกรุงเทพฯ มานานกว่า 10 ปี จนประสบผลสำเร็จอย่างน่าพอใจ แต่ต่อมา กลับรู้สึกเบื่อที่จะใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวง จึงตัดสินใจกลับบ้านเกิดใน จ.ตรัง เพื่อมาเลี้ยงจระเข้แทนคุณพ่อ ควบคู่ไปกับการทำวงดนตรีที่ยังมีใจรัก โดยได้มีการขออนุญาตจดสิทธิบัตรจากสำนักงานปศุสัตว์อย่างถูกต้อง และกำลังจะขยายบ่อเลี้ยงจระเข้ให้เพิ่มขึ้นจาก 150 ตัว เป็น 250 ตัว ในปลายปี 2560

พร้อมทำโครงเหล็กด้านบน เพื่อป้องกันการหลุดรอดของจระเข้ และเพื่อความมั่นใจด้านความปลอดภัยของชาวบ้านในละแวกข้างเคียง รวมทั้งมีการบริหารจัดการระบบบำบัดน้ำเสียอย่างถูกวิธีด้วย ส่วนจระเข้ตัวใดที่ตายลงก่อนเวลาที่กำหนดก็จะนำสตัฟฟ์ไว้เพื่อขายให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นรายได้อีกทางหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงจระเข้ถือว่าเป็นสัตว์ที่ดูแลง่ายที่สุดแล้ว เพราะหลังให้อาหารเสร็จจะสามารถไปไหนมาไหนก็ได้นานนับสัปดาห์ พร้อมทั้งเปลี่ยนถ่ายน้ำให้แค่เดือนละ 1 ครั้ง รวมทั้งยังไม่ต้องกลัวการถูกขโมยเหมือนการเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่นๆ อีกด้วย


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com