ข่าวประจำวันที่ 27 กรกฎาคม 2560

ร้านเขาพับผ้าเปิดตัว “เค้กอินทผลัม” แห่งแรกในตรัง ชูเด่นแป้งนุ่มแทบละลายในปาก
 
จำนวนผู้อ่าน 1148 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่

กลับสู่หน้าหลัก

เปิดตัว “เค้กอินทผลัมอบแห้ง” เป็นแห่งแรกของ จ.ตรัง ที่ร้านอาหารเขาพับผ้า ชูจุดเด่นตรงเนื้อแป้งนุ่ม แทบละลายในปาก แถมยังมีกลิ่นหอมของอินทผลัม ทำยอดขายรุ่งพุ่งวันละครึ่งร้อยลูกไปแล้ว

วันนี้ (27 ก.ค.60) นางปริยากร องศารา อายุ 57 ปี เจ้าของร้านอาหารเขาพับผ้า ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนตรัง-พัทลุง หมู่ที่ 7 ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง และเปิดมานานกว่า 13 ปีแล้ว กล่าวว่า เนื่องจากที่ตั้งของร้านเป็นเส้นทางหลักที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศใช้เดินทางไปมาระหว่างจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน และฝั่งอ่าวไทย ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมแวะพักรับประทานอาหารพื้นบ้าน กาแฟ และขนมต่างๆ จึงมีความคิดที่จะขายขนมเค้กที่มีสูตรเฉพาะตัว ไม่ใส่สารเคมี และแตกต่างไปจากขนมเค้กที่มีอยู่ทั่วไปใน จ.ตรัง

โดยการนำเอาผลไม้ที่สามารถหาซื้อได้ตลอดทั้งปีมาทำเป็นเค้ก และสุดท้ายก็มาลงตัวที่เค้กอินทผลัมอบแห้ง ซึ่งต้องคัดอินทผลัมที่มีรสชาติหวานกำลังดี ลูกใหญ่ และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ซึ่งตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 1,200 บาท โดยลองผิดลองถูกมานานกว่า 2 เดือน และต้องทิ้งเค้กอินทผลัมไปกว่า 100 ลูก จนกระทั่งได้สูตรที่ลงตัว และปลอดภัยจากการใช้สารกันบูด สารกันหื่น และสารปรุงแต่งใดๆ โดยเริ่มวางจำหน่ายเฉพาะที่ร้านเพียงแห่งเดียว และให้ลูกค้าได้ทดลองชิมก่อนตัดสินใจ จนล่าสุด มียอดสั่งซื้อเข้ามาเพิ่มขึ้น จากวันละ 15 ลูก เป็น 30-60 ลูก และขายในราคาลูกละ 80 บาท เนื่องจากเนื้อแป้งนุ่ม แทบละลายในปาก แถมยังมีกลิ่นหอมของอินทผลัม

สำหรับกรรมวิธีการผลิตขนมเค้กอินทผลัม จะเริ่มด้วยการนำผลอินทผลัมแห้ง น้ำหนัก 300 กรัม มาแกะเอาเมล็ดออก และหั่นให้เป็นชิ้นๆ ก่อนปั่นผสมกับนมสดนานประมาณ 2-3 นาที แล้วจึงนำแป้งเค้กกับไข่ไก่ จำนวน 40 ฟอง ตีให้เข้ากันอีก 20 นาที ก่อนนำไปปั่นกับน้ำตาลอ้อย เนย และอินทผลัม แล้วเมื่อนำเข้าเตาอบประมาณ 30 นาที ก็จะได้เค้กอินทผลัมที่หอมกรุ่น สดใหม่ชนิดวันต่อวัน ซึ่งเก็บในตู้เย็นได้นาน 7 วัน ทั้งนี้ หลังออกวางจำหน่ายมา 3 เดือน ทำให้มีเสียงตอบรับที่ดี โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่ติดใจในรสชาติ จึงได้นำไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก และสื่อออนไลน์ต่างๆ จนโด่งดัง


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com