ข่าวประจำวันที่ 3 กรกฎาคม 2560

ชวนเที่ยวย้อนรอย...เรียนรู้เรื่องราวบรรพบุรุษที่ “ศูนย์ศิลปะวิถี” อ.ห้วยยอด จ.ตรัง
 
จำนวนผู้อ่าน 1993 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่


กลับสู่หน้าหลัก

อาจารย์สัมฤทธิ์ เพชรคง เลขานุการสมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติแห่งประเทศไทย และประชาชนในพื้นที่บ้านคลองคุ้ย หมู่ที่ 5 ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ได้ร่วมกันจัดสร้างศูนย์ศิลปะวิถี (Arts for Life Center) ขึ้น เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านวิถีชีวิต ศิลปะ วัฒนธรรม และฐานรากของบรรพบุรุษ อันเป็นการสนองตอบต่อนโยบายของรัฐบาล

โดยเน้นการเรียนรู้เพื่อสร้างสัมมาชีพในพื้นที่ พัฒนาคนทุกช่วงวัย ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต พร้อมทั้งปรับกระบวนการเรียนรู้ และหลักสูตรให้เชื่อมโยงกับภูมิสังคม โดยบูรณาการความรู้และคุณธรรมเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ ยังแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างศิลปะกับวิถีชีวิตคนในท้องถิ่น ที่นับวันจะห่างหายไปเพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เข้ามาแทนที่

นับตั้งแต่การทำนาที่ใช้ควายในการเหยียบ การทำไร่แบบดั้งเดิม การสีข้าว นวดข้าว ฝัดข้าว ตำข้าวแบบโบราณ รวมไปถึงการทำสวนผสม (สวนสมรม) หรือสวนสมุนไพร จนเป็นแหล่งรวบรวมต้นไม้ที่มีคุณค่ามากมาย เช่น ทุเรียน เงาะ มะไฟ ขนุน เทพธาโร พร้อมกับการสร้างบ้านรังนกที่มีความสูง 5 ชั้น รวมทั้งศาลา และจุดชมวิว ซึ่งสามารถแลเห็นเขาน้ำพราย ที่สวยงาม เหมือนกับได้มายืนบนภูเขาสูงในภาคเหนือ

นอกจากนั้น ยังมีการแสดง และสาธิตอุปกรณ์พื้นบ้านในอดีต เช่น การดึงเชือกตีเกราะไล่นก การเป่าเขาควายเพื่อส่งสัญญาณ การติดตั้งลูกลมบนต้นไม้สูง รวมทั้งการละเล่นในท้องถิ่น เช่น การยิงหนังสติ๊ก การยิงธนู การเล่นสะบ้า กระโดดยาง การทอยลูกแก้ว การเป่ายางเส้น (ยางวง) ซึ่งผู้ที่เดินทางเข้าไปเยี่ยมชมสามารถทดลองเล่นสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้อย่างสนุกสนาน

ขณะเดียวกัน ภายในศูนย์ศิลปะวิถี ก็ยังมีการสาธิต และจำหน่ายขนมพื้นบ้านในราคาถูก แต่มีรสชาติดั้งเดิม เช่น การทำขนมจีนแบบโบราณ พร้อมน้ำยา แกงไตปลา และถาดผักเหนาะ (ผักจิ้ม) ที่วางเรียงรายอยู่บนรางไม้ไผ่ และหัวควายอย่างมากมาย แต่ขายเพียงแค่จานละ 20 บาท รวมทั้งขนมจาก ขนมโค ขนมครก ขนมพองลา ขนมดีซัม (ขนมรู) ข้าวหลาม ที่ทำและขายกันแบบสดๆ

โดยผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชม สามารถติดต่อได้ที่หมายเลข 08-6476-9085


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com