ข่าวประจำวันที่ 30 มิถุนายน 2560

สองผัวเมียเมืองตรังปลูก “ข้าวโพดหวาน” ขายตลอดปี ส่งลูกเรียนได้ในระดับปริญญา
 
จำนวนผู้อ่าน 405 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่
กลับสู่หน้าหลัก

สองสามีภรรยาชาว ต.นาพละ อ.เมืองตรัง ปลูก “ข้าวโพดหวาน” ขายตลอดทั้งปี จนสามารถส่งเสียลูก 2 คน ให้เรียนหนังสือในระดับมหาวิทยาลัย แต่ปีนี้โชคไม่ค่อยดี เจอฝูงกระรอกมากัดกินไปบ้างบางส่วน

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.60 นายชม เขาแก้ว อายุ 64 ปี และนางพะยอม เขาแก้ว อายุ 57 ปี เกษตรกรสองสามีภรรยา ชาวหมู่ที่ 6 ต.นาพละ อ.เมือง จ.ตรัง ได้ใช้ที่ดินว่างข้างบ้านประมาณ 3 ไร่ ปลูกข้าวโพดหวาน มาเป็นเวลา 2-3 ปีแล้ว เพื่อส่งลูก 2 คน ให้เรียนหนังสือในระดับมหาวิทยาลัย แต่มาปีนี้มีฝูงกระรอกประมาณ 5-6 ตัว ลงมากัดกินข้าวโพดหวานที่กำลังรอเก็บเกี่ยว ทำให้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยสองสามีภรรยาทำได้เพียงแค่เดินสำรวจวันละ 3 เวลา เพื่อไล่ให้ฝูงกระรอกตื่นกลัว และวิ่งหลบหนีไป ซึ่งกระรอกเหล่านี้จะเลือกกัดกินแต่ข้าวโพดหวานฝักใหญ่ ทำให้ต้องยอมหักทิ้ง หรือนำไปเป็นอาหารสัตว์แทน

ส่วนที่เหลือต้องเร่งเก็บขายในราคากิโลกรัมละ 20 บาท โดยนำไปวางขายที่ริมถนนทางเข้าถ้ำเขาช้างหาย หรือหลังวัดหน้าเขา และเปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. โชคดีที่มีนักท่องเที่ยวแวะมาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นข้าวโพดที่มีรสหวาน อร่อย และนุ่มลิ้น ขณะที่ปุ๋ยก็หมักเองจากเศษพืชผักผลไม้ ทำให้ปลอดภัยจากการใช้สารเคมีทุกชนิด โดยแต่ละปีสองสามีภรรยาจะปลูกข้าวโพดหวานสลับสับเปลี่ยนกันไป เพื่อให้มีขายได้ตลอดทั้งปี ยกเว้นในช่วงหน้าฝน นอกจากนั้น ยังใช้พื้นที่อีกบางส่วนปลูกพืชผักสวนครัว กล้วย และอื่นๆ เพื่อให้มีรายได้หมุนเวียนเดือนละไม่ต่ำกว่า 5,000-6,000 บาท สำหรับการใช้จ่ายในครอบครัว


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com