ข่าวประจำวันที่ 7 มิถุนายน 2560

เตรียมปรับภูมิทัศน์ถนนเลียบหาดฉางหลาง-หาดเจ้าไหม เนรมิตเป็น “อุโมงค์ต้นสน”
 
จำนวนผู้อ่าน 1770 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่
กลับสู่หน้าหลัก

แขวงทางหลวงชนบทตรัง เตรียมปรับภูมิทัศน์ถนนช่วงหาดฉางหลาง-หาดเจ้าไหม เนรมิตเป็น “อุโมงค์ต้นสน” เพื่อให้เกิดความสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ พร้อมทั้งส่งเสริมท่องเที่ยวในลักษณะ “ปั่น-เต้น-กิน-แช่”

วันนี้ (7 มิ.ย.60) นายเจษฎา วินสน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทตรัง ได้นำเจ้าหน้าที่ร่วมกิจกรรมออกกำลังกาย และร่วมปั่นจักรยาน บนถนนสาย ตง.4008 แยก ทล.4046 บ้านหาดปากเมง ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา ช่วงระหว่างสะพานปากเมง-สะพานฉางหลาง-อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์เป็นอุโมงค์ต้นสน ทั้งนี้ เนื่องจากตลอดสองข้างทางได้มีการปลูกต้นสนอายุนับร้อยปีอยู่เป็นจำนวนมาก และมองดูน่าสวยงามเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเวลาขับขี่รถผ่านไปมาจะมีลักษณะเหมือนกับการลอดผ่านอุโมงค์ต้นสน จนทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีต่อความเป็นธรรมชาติ

นอกจากนั้น ยังเป็นการสอดรับต่อนโยบายของอธิบดีกรมทางหลวงชนบท ที่มอบหมายให้แต่ละจังหวัดไปทำการปรับปรุงถนนในบางชุมชน เพื่อให้เกิดความสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ และส่งเสริมด้านท่องเที่ยว รวมทั้งเพิ่มคุณค่าให้แก่เส้นทาง หรือยกระดับขึ้นเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ดังนั้น แขวงทางหลวงชนบทตรัง จึงเห็นควรนำถนนช่วงเลียบหาดฉางหลาง-หาดเจ้าไหม มาดำเนินการพัฒนาในมิติใหม่ เพราะเป็นเส้นทางไปสู่แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังต่างๆ มากมาย เช่น หาดยาว หาดหยงหลิง และบ่อน้ำร้อน ขณะเดียวกัน ยังเป็นเส้นทางไปสู่ท่าเทียบเรือเพื่อการท่องเที่ยวไปยังเกาะแก่งต่างๆ อีกหลายแห่ง เช่น เกาะมุก เกาะลิบง และเกาะกระดาน

เบื้องต้น ได้มีการหารือกับอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เจ้าของพื้นที่ ซึ่งก็เห็นควรอนุญาตให้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์สองข้างทางของถนนสายนี้ให้มีสีสันมากขึ้น เช่น ตกแต่งต้นสน ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ หรือทำเลนเบี่ยงเพื่อให้รถสามารถจอดได้ในบางช่วง สำหรับผู้ที่ต้องการลงไปสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด หรือถ่ายภาพเป็นที่ระลึก รวมทั้งจะไปหารือกับหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น จังหวัด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อหาแนวทางดำเนินการให้เหมาะสมที่สุด โดยในระยะแรกอาจจะทดลองปรับปรุงภูมิทัศน์นำร่องสัก 1 กิโลเมตรก่อน จากนั้นจะได้มาพูดคุยเพื่อหาแนวทางขยายผลต่อไป

สำหรับรูปแบบของกิจกรรมท่องเที่ยวที่จะสอดรับต่อโครงการนี้ จะเป็นไปในลักษณะ “ปั่น-เต้น-กิน-แช่” ทั้งการปั่นจักรยานลอดอุโมงค์ต้นสน การเต้นแอโรบิกออกกำลังกาย การกินอาหารทะเลสดๆ บริเวณชายหาด และการแช่น้ำร้อนผ่อนคลายสุขภาพ โดยนำเส้นทางช่วงเลียบหาดฉางหลาง-หาดเจ้าไหม ที่ผ่านการปรับปรุงแล้วมาเป็นจุดประกายเริ่มต้น


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com