ข่าวประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2560

กระแสแรง! “ไร่องุ่น” แห่งแรกสดใสใน จ.ตรัง เจ้าของเร่งโค่นยางปรับพื้นที่ปลูกเพิ่ม
 
จำนวนผู้อ่าน 418 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่กลับสู่หน้าหลัก

กระแสมาแรงจนฉุดไม่อยู่แล้ว สำหรับ “ไร่องุ่น” ที่ประสบความสำเร็จแห่งแรกของ จ.ตรัง และภาคใต้ จนเจ้าของต้องโค่นยางเพื่อปรับพื้นที่ปลูกเพิ่ม เพราะผลผลิตที่ออกมาอร่อย และขายได้ถึงกิโลกรัมละ 250 บาท

วันนี้ (16 พ.ค.60) จากกระแสความโด่งดังของไร่องุ่น ที่ประสบความสำเร็จเป็นแห่งแรกของ จ.ตรัง และของภาคใต้ ซึ่งตั้งอยู่ ณ บ้านเลขที่ 43/1 หมู่ที่ 7 ต.ปากคม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ทำให้ตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำจะมีเกษตรกร ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งใน จ.ตรัง และใกล้เคียง เช่น จ.นครศรีธรรมราช กระบี่ พัทลุง เดินทางมาศึกษาดูงาน และเยี่ยมชมไร่องุ่นกันอย่างคึกคักวันละนับพันคน ตลอดจนติดต่อมาจากภาคต่างๆ แม้กระทั่งภาคเหนือ เพื่อขอคำปรึกษา เนื่องจากไม่เคยมีเกษตรกรรายใดสามารถปลูกได้ เพราะภาคใต้มีสภาพอากาศร้อน และฝนตกชุก

ดังนั้น นายสุทิน กายะชาติ อายุ 44 ปี และครอบครัว จึงตัดสินใจโค่นต้นยางพารา และปรับพื้นที่อีก 1 ไร่ เพื่อปลูกองุ่นลงไปเพิ่ม และคาดว่าจะให้ผลผลิตไร่ละ 1,000 กิโลกรัม นอกเหนือไปจากแปลงเดิมเนื้อที่ประมาณ 1 งาน ที่ได้จัดสร้างโรงเรือนเพื่อปลูกองุ่น 4-5 สายพันธุ์ โดยเฉพาะพันธุ์บิวตี้ ซีดเลส ซึ่งปรากฏว่าได้ผลดีเกินคาด เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตเร็ว ลูกดกเป็นพวง สีม่วงอมดำ และรสชาติหวานอร่อย ทั้งนี้ หลังจากปลูกไป 9 เดือน ก็สามารถตัดองุ่นขายได้รุ่นแรกรวมประมาณ 60-65 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 250 บาท

ขณะเดียวกัน ยังมีการเร่งผลิตกิ่งพันธุ์ ซึ่งขายในราคากิ่งละ 250 บาท ให้เพียงพอต่อความต้องการที่เข้ามาสูงมาก พร้อมทั้งยังยกระดับให้เป็นศูนย์เรียนรู้การปลูกองุ่นแห่งแรกของ จ.ตรัง เพราะใช้เทคนิคดูแลต้นองุ่นโดยการบังคับให้ติดผลดก รวมทั้งใช้น้ำหมักกับปุ๋ยชีวภาพ และกำจัดศัตรูพืชด้วยวิธีธรรมชาติ เพื่อให้องุ่นทุกพวงปลอดสารเคมี จนกำลังเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่มีอนาคตสดใส เพราะสามารถสร้างรายได้เสริม ทั้งจากการเกษตร และการท่องเที่ยว สำหรับผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-3132-4863


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com