ข่าวประจำวันที่ 15 พฤษภาคม 2560

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวตรังวอนอุทยานฯ หาดเจ้าไหมเลื่อนปิดการท่องเที่ยวออกไปอีก 1 เดือน
 
จำนวนผู้อ่าน 205 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่กลับสู่หน้าหลัก

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวตรัง วอนอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เลื่อนปิดการท่องเที่ยวออกไปอีก 1 เดือน จากที่กำหนดไว้ทุกปีคือวันที่ 1 มิ.ย. เนื่องจากยอดนักท่องเที่ยวตกฮวบ นับตั้งแต่เกิดน้ำท่วมใหญ่ช่วงต้นปี

วันนี้ (15 พ.ค.60) นายมาโนช วงศ์สุรีรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง กล่าวว่า ปกติในทุกปีทางอุทยานจะปิดการท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีซัน ได้แก่ บริเวณถ้ำมรกต เกาะมุก เกาะกระดาน เกาะเชือก และเกาะแหวน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ถึง 30 กันยายน แต่เนื่องจากช่วงต้นปีนี้จังหวัดตรัง ได้ประสบกับปัญหาน้ำท่วมใหญ่ถึง 2 ครั้ง และยังมีเหตุการณ์อื่นๆ อีกหลายครั้ง ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในปริมาณลดลง ดังนั้น ผู้ประกอบการชมรมโรงแรมและท่องเที่ยวปากเมง จึงมีมติขอให้ทางอุทยานเลื่อนปิดการท่องเที่ยวออกไปอีก 1 เดือน หรือจากวันที่ 1 มิถุนายน 2560 ไปเป็นวันที่ 1 กรกฎาคม 2560

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้ทำหนังสือเสนอไปทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อขอปรึกษาหารือว่า หากเลื่อนปิดการท่องเที่ยวออกไปอีก 1 เดือน จะมีผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติอย่างไรหรือไม่ รวมถึงปัญหาเรื่องมรสุม หรือคลื่นลมแรง เนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกแทบทุกวัน ซึ่งอาจกำหนดการผ่อนผันเป็นวันๆ ไป โดยใช้สัญลักษณ์เป็นธงแดง ธงเขียว ถ้าวันไหนทางอุทยานปักธงแดง ก็หมายความว่า ไม่สามารถออกเรือไปท่องเที่ยวได้ ฉะนั้นจึงต้องอยู่บนหลักการ และเหตุผล และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทางทะเลเป็นหลัก

ขณะที่ นายสวรรค์ เสน่หา ประธานชมรมโรงแรมและท่องเที่ยวปากเมง จังหวัดตรัง กล่าวว่า การขอเลื่อนการปิดการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมออกไปอีก 1 เดือน เนื่องจากที่ผ่านมา ทะเลตรังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่ถึง 2 ครั้ง ซึ่งข่าวที่ออกไปสู่สังคมภายนอกทำให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจไม่เดินทางเข้ามายังจังหวัดตรัง ทำให้การท่องเที่ยวเงียบเหงา ขณะเดียวกัน ในเดือนมิถุนายน คลื่นลมในทะเลก็ยังสงบจึงไม่มีปัญหาต่อการท่องเที่ยว และเป็นการต่อลมหายใจให้แก่ผู้ประกอบการ ประกอบกับตรงกับช่วงที่มหาวิทยาลัยกำลังปิดเทอมด้วย ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่การท่องเที่ยวของจังหวัดตรังอย่างมาก


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com