ข่าวประจำวันที่ 15 พฤษภาคม 2560

ชาวนาข้าวเสียฟื้นฟูประเพณี “ยกขันหมากปฐม” ตามพิธีแต่งงานของภาคใต้ครบถ้วน
 
จำนวนผู้อ่าน 371 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่

กลับสู่หน้าหลัก

ชาว ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง จัดประเพณี “ยกขันหมากปฐม” หรือยกขันหมากพระถม เพื่อสมทบทุนสร้างที่พักสงฆ์ใสชมพู่ พร้อมสมมติคู่บ่าว-สาว ตามพิธีแต่งงานของภาคใต้อย่างครบถ้วน

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.60 ชาว ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง ได้พร้อมใจกันจัดประเพณียกขันหมากปฐม หรือยกขันหมากพระถม เพื่อสมทบทุนสร้างที่พักสงฆ์ใสชมพู่ หมู่ที่ 5 ต.นาข้าวเสีย โดยมี นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธาน ร่วมกับผู้นำชุมชน นักธุรกิจ และประชาชนจากพื้นที่ต่างๆ ของ จ.ตรัง จำนวนหลายร้อยคน ด้วยบรรยากาศที่ครึกครื้น และอิ่มอกอิ่มใจไปด้วยแรงบุญแรงกุศล เพื่อฟื้นฟูประเพณีเก่าแก่ให้หวนกลับคืนมาอีกครั้ง หลังจากที่ได้หายไปจากพื้นที่หลายปีแล้ว

โดยประเพณียกขันหมากปฐมในครั้งนี้ ได้จัดตามพิธีแต่งงานของท้องถิ่นภาคใต้อย่างครบถ้วน โดยเริ่มต้นตั้งแต่พิธียกขันหมากเจ้าบ่าวมาสู่ขอเจ้าสาว ซึ่งมีการแต่งกายด้วยชุดไทย ตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 7 และยุคปัจจุบัน โดย นายจารุวัฒน์ บุญประเสริฐ หรือ ดีเจเอิร์ธ นักจัดรายการชื่อดังทางสถานีวิทยุของ จ.ตรัง ได้สมมติตัวเองเป็นเจ้าบ่าว เดินมาพร้อมกับขบวนกลองยาว และขบวนขันหมากที่จัดเตรียมมาอย่างอลังการ แล้วเริ่มต้นเดินจากแยกตลาดนาปด มายังสำนักสงฆ์ใสชมพู่ เป็นระยะทางประมาณ 2 กม.

จากนั้น เจ้าบ่าวได้เข้าทำพิธีสู่ขอเจ้าสาว พร้อมกับสินสอดทองหมั้นกับฝ่ายญาติผู้ใหญ่ โดย นายกัญธิชา วรางสกุล หรือน้องโดม จากสโมสรตรังเอฟซี ได้สมมติตัวเองเป็นเจ้าสาว ต่อด้วยพิธีรดน้ำสังข์ โดยมี นายรบ สืบ คหบดีชาว จ.นครศรีธรรมราช ให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธาน จากนั้นเป็นพิธีถวายภัตตาหารเพล พิธีถวายปัจจัย ก่อนที่พระสงฆ์ 3 รูป จะให้ศีลให้พร เป็นอันเสร็จพิธี ส่วนเงินสินสอด และเงินที่ผู้ร่วมงานร่วมกันบริจาคทั้งหมดประมาณ 1 แสนบาทเศษ ได้ถวายให้แก่สำนักสงฆ์เพื่อใช้บำรุงพระพุทธศาสนา


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com