ข่าวประจำวันที่ 11 พฤษภาคม 2560

ตรังเปิดท่องเที่ยวมิติใหม่สุดฮิต “ล่องแก่งเขาหลัก” ดื่มด่ำธรรมชาติที่สวยงาม
 
จำนวนผู้อ่าน 1779 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่กลับสู่หน้าหลัก

ล่องแก่งเขาหลัก ต.น้ำผุด อ.เมืองตรัง กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว เพราะมีจุดเด่นตรงที่น้ำใสไหลเย็น ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งป่าไม้ และโขดหินต่างๆ ตลอดระยะทาง 4 กม.

เมื่อวันที่ 28 เม.ย.60 นายสวัสดิ์ ขุนนุ้ย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านเขาหลัก ต.น้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง กล่าวว่า เนื่องจากพื้นที่ตำบลน้ำผุด ตั้งอยู่ติดกับเทือกเขาบรรทัด จึงทำให้มีแหล่งน้ำอย่างอุดมสมบูรณ์ตลอดทั้งปี ดังนั้น คณะกรรมการหมู่บ้านจึงได้จัดตั้งกลุ่มล่องแก่งเขาหลักขึ้น นับตั้งแต่ต้นปี 2559 โดยพยายามดึงเอาผู้คนในชุมชนทั้งหมดมาร่วมลงหุ้น เพื่อจะได้มีความรู้สึกหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม รวมทั้งช่วยกันดูแลจัดการท่องเที่ยวให้มีคุณภาพ อันจะส่งผลให้นักท่องเที่ยวทุกคนเกิดความประทับใจ

ทั้งนี้ การล่องแก่งเขาหลัก จะมีระยะทาง 4 กิโลเมตร หรือใช้เวลารอบละประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยใช้เรือคายัคขนาด 2-3 ที่นั่ง ล่องจากต้นน้ำป่าเขาหลัก บริเวณคลองเขาสูงไปสู่คลองลำชอน และคลองลำภูราก่อนออกสู่แม่น้ำตรัง ซึ่งตลอดเส้นทางนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความสวยงามตามธรรมชาติ ทั้งป่าไม้น้อยใหญ่นานาชนิด หรือโขดหินขนาดต่างๆ ที่มีลักษณะเหมือนกับล่องเรือผ่านทะลุไป ขณะที่น้ำในคลองก็ใสไหลเย็น และมีความสะอาดมาก ชนิดที่นักท่องเที่ยวสามารถลงไปเล่นน้ำได้

ด้วยเส้นทางล่องแก่งเขาหลักในบางช่วงที่คดเคี้ยว มีโขดหินอยู่ใต้น้ำ และมีกระแสน้ำที่ไหลแรง ได้สร้างความท้าทาย ความหวาดเสียว และความสนุกสนาน ตามรูปแบบกิจกรรมเชิงผจญภัยให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้น ในบางช่วงก็ยังต้องนำเรือคอยหลบกิ่งไม้ เถาวัลย์ หรือลัดเลาะไปตามซอกหิน จึงทำให้การล่องแก่งที่นี่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เพียงแค่ปีแรกก็มีนักท่องเที่ยวมาเยือนแล้วถึง 5,000 คน โดยมีทั้งผู้คนในพื้นที่จากต่างจังหวัด และชาวต่างชาติที่เดินทางมาส่วนตัว และผ่านกรุ๊ปทัวร์

ปัจจุบัน การล่องแก่งเขาหลัก มีเรือคายัคทั้งหมด 40 ลำ หรือรองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณรอบละ 100-120 คน คิดค่าบริการผู้ใหญ่คนละ 200 บาท และเด็กคนละ 100 บาท พร้อมหมวกกันน็อก และเสื้อชูชีพ ซึ่งหากนักท่องเที่ยวรายใดพายเรือคายัคไม่เป็น ก็จะมีสตาฟคอยดูแลความปลอดภัยโดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม พร้อมทั้งยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ ตลอดจนร้านอาหาร และสินค้าที่ระลึกไว้บริการนักท่องเที่ยวแบบครบครัน ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ผู้ใหญ่สวัสดิ์ 08-2420-4691


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com