ข่าวประจำวันที่ 11 พฤษภาคม 2560

เทศบาลตำบลทุ่งกระบือเสนอ “คลองด่านช้าง” แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของตรัง
 
จำนวนผู้อ่าน 1832 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่
กลับสู่หน้าหลัก

“คลองด่านช้าง” แหล่งท่องเที่ยวน้ำจืดแห่งใหม่ประเภทน้ำตก ในพื้นที่เทศบาล ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ซึ่งเหมาะต่อการพักผ่อนหย่อนใจ และลงเล่นน้ำ แถมยังอยู่ใกล้ตัวเมืองมากที่สุด

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.60 นายธเนศ คืนตัก นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พร้อมด้วย นายวินัย พากเพียร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 6 บ้านทุ่งสำราญ ต.ทุ่งกระบือ และนายคารม ชูทวี หรือ ส.ท.ต๊อก ประธานชุมชนคลองด่านช้าง ได้นำผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยวน้ำจืดแห่งใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณประโยชน์ เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ บริเวณริมคลองด่านช้าง โดยมีสายน้ำจากเทือกเขาบรรทัด รอยต่อระหว่างจังหวัดตรัง-พัทลุง แล้วไหลลงสู่คลองกะช่อง และผ่านมายังคลอง 4 ตำบลของอำเภอย่านตาขาว สู่คลองด่านช้าง ก่อนไหลไปบรรจบกับคลองหาร เพื่อลงสู่ทะเลอันดามันในพื้นที่อำเภอกันตัง

ทั้งนี้ เดิมทีบริเวณตำบลทุ่งกระบือ และใกล้เคียงเมื่อครั้งอดีตได้มีการนำช้างจำนวนนับสิบเชือกเข้ามาทำงานชักลากไม้ รวมทั้งช้างอีทอง ช้างเพศเมียแสนรู้ของตระกูลคีรีรัตน์ และมีการนำไปพักเล่นน้ำอยู่ที่คลองด่านช้าง จนกระทั่งต่อมา ช้างเชือกนี้ก็ได้ตายลง ขณะที่ธุรกิจชักลากไม้ก็ค่อยๆ หมดไป อย่างไรก็ตาม เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ชุมชนคลองด่านช้าง เห็นว่าสภาพพื้นที่บริเวณนี้มีความสวยงามตามธรรมชาติเป็นอย่างมาก ประกอบกับมีแมกไม้น้อยใหญ่ที่บางต้นมีอายุนับ 100 ปี ขึ้นปกคลุมไปทั่ว ขณะที่น้ำก็ใสไหลเย็นตลอดทั้งปี จึงช่วยกันริเริ่มพัฒนาในด้านต่างๆ เช่น ศาลาที่พัก โต๊ะที่นั่ง ที่จอดรถ หรือถนนทางเข้า

กระทั่งล่าสุด เมื่อคลองด่านช้าง และบริเวณโดยรอบมีความสวยงาม สะอาด และสะดวก โดยเฉพาะหลังจากที่มีโครงการก่อสร้างฝายชะลอน้ำ และปรับภูมิทัศน์ ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่ต่างอำเภอ และต่างจังหวัดได้เดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจ เนื่องจากสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย แม้กระทั่งยามฝนตก เพราะไม่มีลักษณะน้ำป่าไหลหลาก และระดับน้ำในจุดที่กำหนดให้ลงเล่นน้ำได้ก็มีความลึกตั้งแต่ 30 ซม. ถึง 1.50 เมตรเท่านั้น ที่สำคัญก็คือ เป็นแหล่งท่องเที่ยวน้ำประเภทน้ำตกที่อยู่ใกล้ตัวเมืองตรังมากที่สุด เพราะมีระยะทางแค่ 11 กม. สำหรับผู้สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ส.ท.ต๊อก 08-7461-6336


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com