ข่าวประจำวันที่ 1 มีนาคม 2560

“ร้านข้าวต้มอาหม่า” ร้านดีถูกใจผู้มีรายได้น้อยขายถูกแค่ถ้วยละ 5 บาท
 
จำนวนผู้อ่าน 447 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่กลับสู่หน้าหลัก

เผยร้านข้าวต้มแสนถูกกลางเมืองตรัง โดยขายแค่ถ้วยละ 5 บาท จนกลายเป็นที่พึ่งของประชาชนผู้มีรายได้น้อย หรือต้องการความประหยัดในยุคเศรษฐกิจเช่นนี้

วานนี้ (28 ก.พ.) ร้านข้าวต้มอาหม่า ตั้งอยู่บนถนนจริงจิตร ต.ทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง ได้เปิดขายข้าวต้ม และข้าวสวยในราคาแค่ถ้วยละ 5 บาท ส่วนกับข้าว จะขายในราคาจานละ 5-10 บาท ขณะที่ประเภทผัดผัก และประเภทยำ จะขายในราคา 20-30 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าถูกมากในยุคเศรษฐกิจเช่นนี้ เมื่อเทียบกับร้านอาหารอื่นๆ ทั่วไปในจังหวัดตรัง จนกลายเป็นที่พึ่งของประชาชนผู้มีรายได้น้อย หรือต้องการความประหยัด

น.ส.อรสา ดิลกคุณานันท์ อายุ 57 ปี เจ้าของร้าน กล่าวว่า ตนเองเปิดร้านขายข้าวต้มมาได้ประมาณ 1 ปีเศษแล้ว โดยมีลูกค้าทั้งขาประจำ และขาจรมาอุดหนุนเรื่อยๆ ซึ่งมีกำไรประมาณวันละ 300-500 บาท ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ลูกค้าจะบอกว่า ทางร้านขายอาหารในราคาถูก และรสชาติกินได้อร่อย ถ้าลูกค้ามากินกัน 2 คน จะมีราคาค่าอาหารไม่ถึง 100 บาท ถือว่าประหยัดอย่างมากในยุคนี้

ส่วนสาเหตุที่ขายอาหารในราคาถูกนั้นเพราะตนเองอยากช่วยเหลือให้ลูกค้าได้กินอิ่ม แต่จ่ายค่าอาหารน้อยๆ ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ ๙ ซึ่งตนยึดเป็นแนวทางดำเนินชีวิตมาตลอด โดยตนจะมีผู้ช่วย 1 คน รวมทั้งพี่ชาย และหลานสาวมาช่วยบริการลูกค้าเท่านั้น หากขายอาหารได้กำไรเท่าไหร่ก็จะแบ่งๆ กัน ช่วยๆ กัน เพียงเพื่อประคองชีวิต และธุรกิจให้อยู่ต่อไปได้

สำหรับเมนูอาหารของทางร้านก็มีหลากหลายให้ลูกค้าได้เลือกกว่า 30 รายการ โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็น ไปจนถึง 3 ทุ่ม และหยุดทุกวันจันทร์ ซึ่งตนเองรู้สึกพอใจต่อสิ่งที่ทำอยู่วันนี้ และจะขายราคาถูกเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ ยกเว้นหากวัตถุดิบใดปรับขึ้นราคา ก็อาจต้องปรับราคาอาหารบางชนิดเพิ่มเล็กน้อย เพราะตนไม่ได้คิดร่ำรวย แค่ทำแล้วมีความสุข และได้ช่วยเหลือผู้อื่นเท่านั้น

ด้าน นางทิพธัญ สิริปุณญาภิรัชต์ อายุ 62 ปี หนึ่งในลูกค้าขาประจำชาวตรัง กล่าวว่า ปกติตน และสามีมักจะชอบมาอุดหนุนร้านข้าวต้มอาหม่าอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากมีราคาถูก กินอิ่ม แถมยังรสชาติอร่อย โดยแต่ละครั้งมาทาน 2 คนอิ่ม จะจ่ายเงินแค่ 60-70 บาทเท่านั้น อีกทั้งยังอยู่ใกล้บ้าน จึงเดินทางไปมาได้สะดวก ซึ่งอยากให้มีร้านอาหารแบบนี้เยอะๆ เพื่อช่วยเหลือผู้คนในยุคเศรษฐกิจตกต่ำ


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com