ข่าวประจำวันที่ 12 มกราคม 2560

ฝนหยุดตกแต่พื้นที่รับน้ำเมืองตรังยังอ่วม เจอทะเลหนุนสมทบทำระดับน้ำลดช้า
 
จำนวนผู้อ่าน 149 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่
กลับสู่หน้าหลัก

นายกเล็กฯ เมืองตรัง เครียดน้ำท่วมซ้ำซาก! วอนหันหน้าเข้าหากันร่วมแก้ปัญหาอย่างจริงจังเป็นรูปธรรม เศร้า จ.ตรัง พื้นที่รองรับน้ำยังอ่วม เจอปรากฏการณ์น้ำทะเลหนุน ทำระดับน้ำลดช้า

วานนี้ (11 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ฝนจะหยุดตกแล้ว 2 วัน และสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่เริ่มคลี่คลาย แต่ชาวบ้านในพื้นที่ อ.กันตัง และ อ.เมืองตรัง โดยเฉพาะที่ ต.หนองตรุด ต.บางรัก และ ต.นาตาล่วง พื้นที่ ม.1 ม.2 และ ม.4 ซึ่งเจอปรากฏการณ์น้ำทะเลหนุน พบระดับน้ำยังคงท่วมสูงเกือบ 2-5 เมตร จมมิดหลังคาเรือน ชาวบ้านต้องอพยพสิ่งของขึ้นอยู่ที่ปลอดภัย บางครอบครัวอาศัยอยู่ที่ริมถนน ขณะที่บางส่วนอาศัยอยู่ที่บริเวณศาลาที่พักวัดไทรงาม ซึ่งเทศบาลตำบลนาตาล่วง จัดเตรียมไว้นานเกือบ 7 วัน โดยระดับน้ำยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ประกอบกับน้ำทะเลหนุน ส่งผลให้ ต.นาตาล่วง จมอยู่ใต้บาดาลอย่างต่อเนื่อง

นายณัฐพงษ์ เนียมสม นายกเทศมนตรีตำบลนาตาล่วง ได้พาผู้สื่อข่าวลงสำรวจพื้นที่ พร้อมกล่าวว่า ต.นาตาล่วง มีภูมิศาสตร์เป็นแอ่งกระทะ และเป็นพื้นที่รับน้ำที่ยากต่อการแก้ไข โครงการต่างๆ ที่รัฐกำหนดขึ้น ทั้งการสร้างพนังกั้นน้ำ โครงการแก้มลิง ตนเชื่อว่าทำได้แค่บรรเทาจากหนักเป็นเบาเท่านั้น ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวประสบปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากกว่า 12 ปี ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส ขาดรายได้ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ซึ่งปัญหาต่างๆ เหล่านี้ยังไร้ทางออก อย่างไรก็ตาม ตนหวังว่าหลังน้ำลด ตนอยากเห็นทุกฝ่ายร่วมมือกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ อ.เมืองตรัง ทั้ง ต.หนองตรุด ต.บางรัก และ ต.นาตาล่วง อย่างจริงจังเป็นรูปธรรมสักที

สำหรับน้ำท่วมครั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า ระดับน้ำยังคงตึง การระบายเป็นไปได้ช้ามาก แม้ฝนหยุดตกแต่น้ำยังคงท่วมขัง และปริมาณน้ำมากกว่าหลายครั้งที่ผ่านมา แต่ได้มีการเตรียมแผนรับมือไว้ทุกด้าน ทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่พบปัญหาไม่มากนัก สามารถช่วยเหลือชาวบ้านได้ทันท่วงที แต่ขณะนี้พื้นที่ อ.กันตัง กว่า 5 ตำบล พื้นที่รองรับน้ำสุดท้าย ก่อนไหลลงสู่ทะเลกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากน้ำทะเลหนุน

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าการช่วยเหลือจากภาคส่วนต่างๆ ก็ยังคงหลั่งไหลสู่พื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยเทศบาลตำบลนาตาล่วง ก็มีการเปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยรับบริจาคสิ่งของ โดยชาวบ้านผู้ประสบภัย ซึ่งเป็นผู้หญิงบอกว่า สิ่งที่ต้องการมากที่สุดคือ ของใช้สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะผ้าอนามัย


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com