ข่าวประจำวันที่ 8 พฤษภาคม 2556

ใกล้เปิดเทอมเด็กแห่ทำบัตร ปชช.จนขาดแคลน
 
จำนวนผู้อ่าน 2360 คน

กลับสู่หน้าหลัก

ผู้สื่อข่าวจังหวัดตรัง รายงานว่า ในช่วงใกล้เปิดเทอมใหม่นี้ ได้มีบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนมาก ต่างแห่กันพาบุตรหลาน ที่มีอายุครบ 7-15 ปี เดินทางไปทำบัตรประจำตัวประชาชนเป็นครั้งแรก กันเป็นจำนวนมาก เพื่อที่จะนำไปแสดงเป็นหลักฐานในการนำบุตรหลานไปเข้าเรียนตามโรงเรียนต่างๆ ทำให้สำนักงานทะเบียนท้องถิ่นหลายแห่ง มีบรรยากาศคึกคักอย่างมาก

นอกจากนั้น ยังส่งผลให้บัตรสมาร์ทการ์ด ที่ใช้สำหรับทำบัตรประจำประชาชน เกิดปัญหาขาดแคลน หรือมีจำนวนไม่เพียงพอต่อผู้ที่มาใช้บริการ จนทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ต่างแสดงความไม่พอใจ เพราะไม่สามารถนำบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง ไปแสดงเป็นหลักฐานยืนยันตัวบุตรหลานในการเข้าเรียนได้

ด้าน นายปัญญา ภิรมย์ รองปลัดเทศบาลนครตรัง กล่าวชี้แจงว่า ปกติจะมีทั้งผู้ที่อยู่ในเขตและนอกเขต มาติดต่อขอทำบัตรประจำตัวประชาชน ณ สำนักงานทะเบียนราษฎรฯ เทศบาลนครตรัง เฉลี่ยวันละ 50-60 ราย หรือเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติร้อยละ 30 โดยเฉพาะในวันจันทร์ และวันศุกร์ จะมีผู้มาใช้บริการมากที่สุด ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากการที่มีเด็กที่มีอายุครบ 7-15 ปี เป็นจำนวนเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ ปัญหาดังกล่าวเกิดมายาวนานกว่า 1 ปีแล้ว เนื่องจากบริษัทผู้รับจ้างจัดทำบัตรประจำตัวประชาชน ให้กับกรมการปกครอง ไม่สามารถจัดส่งวัสดุบัตร ได้ตรงตามเวลาในสัญญา จนทำให้เกิดปัญหาขาดแคลน และสร้างผลกระทบต่อการให้บริการประชาชน

ดังนั้น เพื่อให้การจัดทำบัตรประจำตัวประชาชน สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นสำนักงานทะเบียนราษฎรฯ เทศบาลนครตรัง ได้แก้ปัญหาโดยการออกใบเหลือง ซึ่งสามารถใช้เป็นหลักฐานยืนยันตัวบุคคล เสมือนกับบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง ภายในระยะเวลา 30 วัน ตามที่กฏหมายกำหนด พร้อมประสานไปยังศูนย์ภาค 9 เพื่อติดต่อขอรับบัตรสมาร์ทการ์ด มาบริการให้กับประชาชนเพิ่มเติมด้วย


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com