ข่าวประจำวันที่ 12 พฤษภาคม 2555

พืชผักแพงขึ้นโวยรัฐบาลแก้ปัญหาล้มเหลว
 
จำนวนผู้อ่าน 1789 คน

กลับสู่หน้าหลัก

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดตรัง ได้เดินทางไปสำรวจสถานการณ์การซื้อขายพืชผัก ในตลาดสดเทศบาลนครตรัง โดยล่าสุดพบว่า แผงต่างๆ ไม่ค่อยจะคึกคักเท่าที่ควร และมีผู้คนไปซื้อหาสินค้าในจำนวนที่บางตา ซึ่งเป็นผลมาจากสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำในช่วงที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน พืชเศรษฐกิจหลักอย่างยางพารา ก็มีราคาตกต่ำ ทำให้ประชาชนมีรายได้ลดลง และเกิดผลกระทบมาถึงการจับจ่ายใช้สอย

นางมนฤดี ไชยเดช แม่ค้าแผงจำหน่ายพืชผักรายใหญ่ ในตลาดสดเทศบาลนครตรัง กล่าวว่า ขณะนี้พืชผักแพงขึ้นกว่าเดิมชนิดละ 10-20 % เช่น ผักกาดขาว จาก กก.ละ 35 บาท เป็น กก.ละ 50 บาท ถั่วฝักยาว จาก กก.ละ 30 บาท เป็น กก.ละ 50 บาท ผักกวางตุ้ง จาก กก.ละ 25 บาท เป็น กก.ละ 35 บาท ผักคะน้า จาก กก.ละ 50 บาท เป็น กก.ละ 60 บาท

เผือก จาก กก.ละ 40 บาท เป็น กก.ละ 60 บาท ต้นหอม จาก กก.ละ 60 บาท เป็น กก.ละ 90 บาท คิ่นฉ่าย จาก กก.ละ 80 บาท เป็น 120 บาท ผักชี จาก กก.ละ 80 บาท เป็น กก.ละ 120 บาท หัวผักกาดขาว (หัวไช่เท้า) จาก กก.ละ 25 บาท เป็น กก.ละ 40 บาท แม้กระทั่งพืชผักพื้นบ้านที่ปลูกกันง่ายๆ อย่างตะไคร้ ยังเพิ่มขึ้นจากมัดละ 20-30 บาท เป็นมัดละ 90 บาท

สำหรับสาเหตุที่พืชผักมีราคาแพงมากนั้น มีสาเหตุมาจากภัยธรรมชาติ และโรคระบาด ซึ่งเกิดขึ้นในแหล่งเพาะปลูกสำคัญทางพื้นที่ภาคกลาง ทำให้พืชผักเกิดความเสียหายไปจำนวนมาก นอกจากนั้น ยังเป็นผลมาจากความต้องการที่พุ่งสูงขึ้น แต่ทางผู้ค้าสามารถผลิตพืชผักได้ในจำนวนจำกัด ส่งผลให้ประชาชนต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่สูงมากขึ้น จึงจำเป็นต้องซื้อพืชผักในปริมาณที่ลดลง

นางมนฤดี ยอมรับว่า การจำหน่ายพืชผักในช่วงนี้ลำบากมาก เพราะลูกค้าต่างบ่นว่าย่ำแย่และซื้อสินค้าน้อยลง ขณะที่ทางรัฐบาลกลับบอกว่า ขออย่าให้ประชาชนวุ่นวาย หรือตกใจกับราคาสินค้าแพงกันไปเอง แต่หารู้ไม่ว่า แท้จริงแล้วขณะนี้ทุกอย่างเป็นอย่างไรแล้ว ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการแก้ปัญหาที่ล้มเหลว และยังห่วงอีกว่า ในเร็วๆ นี้ราคาพืชผักอาจเพิ่มขึ้นอีก เพราะไม่แน่ใจว่าจะมีอะไรมากระหน่ำซ้ำเติมอีก


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com