ข่าวประจำวันที่ 10 พฤษภาคม 2555

อบจ.นำรางวัล 5 ล้านสร้างพิพิธภัณฑ์เรือพระ
 
จำนวนผู้อ่าน 2596 คน

กลับสู่หน้าหลัก

นายกิจ หลีกภัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ตรัง กล่าวว่า ทาง อบจ.จะนำเงินที่ได้จากรางวัลที่ 2 ด้านองค์กรที่มีการบริหารจัดการที่ดี ประจำปีงบประมาณ 2554 จำนวน 5 ล้านบาท ไปจัดสร้างพิพิธภัณฑ์เรือพระ เพื่อให้ลูกหลานชนรุ่นหลังไว้ใช้ในการศึกษา หลังจากที่ทาง อบจ.ได้ให้การสนับสนุนงบประมาณแก่ชาวบ้านเพื่อร่วมกันตกแต่งเรือพระ นับตั้งแต่เมื่อปี 2544 หรือเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ก่อนจะลากจูงมาประกวด ณ ลานบริเวณสนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 2 ทุ่งแจ้ง หลังวันออกพรรษา

ทั้งนี้ ปรากฎว่า ได้รับความสนใจจากวัดต่างๆ ในจังหวัดตรัง ส่งเรือเข้าร่วมประกวดเป็นจำนวนมากปีละ 50-60 ลำ และชาวบ้านเดินทางมาชมเรือพระปีละหลายหมื่นคน โดยบางลำใช้เวลาในการตกแต่งยาวนานนับหลายเดือน และมีความสวยสดงดงามตระการตาเป็นอย่างยิ่ง ด้วยคุณค่าของประเพณีวัฒนธรรมแบบชาวปักษ์ใต้ดั้งเดิม แต่น่าเสียดายที่เรือพระบางลำต้องถูกทำลายทิ้งไป หรือต้องปล่อยไว้ให้ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา และกว่าจะหาชมได้อีกครั้งก็เมื่อถึงคราวจัดงานในปีถัดไป

ดังนั้น อบจ.ตรัง จึงเห็นควรนำเงินที่ได้จากรางวัล จำนวน 5 ล้านบาท มาเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างพิพิธภัณฑ์เรือพระ และสมทบกับงบประมาณที่ตั้งไว้ก่อนหน้านี้แล้ว จำนวน 15 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้หนทางในการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมแบบชาวปักษ์ใต้ สามารถสืบทอดต่อเนื่องกันไปได้อีกยาวนาน โดยการคัดเลือกเรือพระลำเด่นๆ ที่มีความสมบูรณ์ คงทนแข็งแรง และสวยงาม มาเก็บเอาไว้ในตัวอาคาร ให้ได้ปีละประมาณ 3 ลำ แต่คาดว่าคงต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 10 ปี กว่าจะเก็บเรือพระได้ตามเป้าหมาย

นอกจากนั้น ยังจะมีการจัดเจ้าหน้าที่มาอยู่ประจำพิพิธภัณฑ์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงขั้นตอนการตกแต่งเรือพระ และให้ข้อมูลถึงประเพณีลากพระ ถือเป็นของดีที่จังหวัดตรังมีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดสามารถเข้ามาชมได้ตลอดทั้งปี แทนที่จะต้องเดินทางมาเฉพาะหลังวันออกพรรษาเท่านั้น โดยเบื้องต้นจะขอสร้างพิพิธภัณฑ์ ใกล้กับสนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 2 ทุ่งแจ้ง ซึ่งเป็นบริเวณเดียวกับที่จะสร้างลานพุทธมณฑล ในเนื้อที่ 40 ไร่ แต่ขณะนี้กำลังรอการอนุมัติให้ใช้พื้นที่จากทางจังหวัด


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com