ข่าวประจำวันที่ 7 พฤษภาคม 2555

ยอดขายชุดนักเรียนปี 2555 ตกลงไปถึง 70 %
 
จำนวนผู้อ่าน 2004 คน

กลับสู่หน้าหลัก

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดตรัง รายงานบรรยากาศการจำหน่ายชุดนักเรียน นักศึกษา และอุปกรณ์การเรียน ตามร้านต่างๆ ในเขตเทศบาลนครตรัง ช่วงก่อนเปิดเทอมที่ 1 ประจำปี 2555 โดยพบว่า ขณะนี้พ่อแม่ผู้ปกครองเริ่มทยอยพาลูกหลาน ออกมาหาซื้อเสื้อผ้า และอุปกรณ์การเรียน เพื่อเตรียมตัวรับเปิดเทอมบ้างแล้ว โดยเฉพาะเด็กเล็ก ตั้งแต่ระดับอนุบาล จนถึงระดับประถมศึกษา

อย่างไรก็ตาม จะหาซื้อเสื้อผ้าขนาดใหญ่ๆ ให้กับลูกหลาน เพราะไว้สวมใส่ได้นานหลายปี และยังซื้อในปริมาณที่ลดลงด้วย เนื่องจากเพื่อต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะสินค้าอื่นๆ ยังคงมีการปรับขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงเสื้อผ้านักเรียน นักศึกษา ซึ่งปีนี้ปรับขึ้นราคาชุดละ 5-10 บาท และสินค้าก็ยังขาดตลาด โดยเป็นผลจากโรงงานถูกน้ำท่วมเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ทำให้สินค้าส่วนใหญ่ที่นำมาขายนั้น จะเป็นสินค้าในสต๊อกเดิม

นางสาวใจเย็น คงบำรุง พนักงานขาย ร้านไทยวิวัฒน์ ในตลาดเทศบาลนครตรัง กล่าวว่า ปีนี้บรรยากาศการจำหน่ายเสื้อผ้า และอุปกรณ์การเรียน ยังเงียบเหงามาก ทำให้มียอดขายลดลงร้อยละ 50-70 เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งอาจเป็นเพราะราคาข้าวของอื่นๆ ก็ปรับตัวสูงขึ้น และพ่อแม่ผู้ปกครองยังไม่ได้รับเงินอุดหนุนตามโครงการเรียนฟรี 15 ปี จากทางรัฐบาล

โดยทางร้านต้องแก้ปัญหาด้วยการเขียนบิลไว้ให้ลูกค้าล่วงหน้า และหากรัฐบาลสนับสนุนเงินมา ก็สามารถนำบิลไปเบิกได้เลย นอกจากนี้ การรับสมัครนักเรียน ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น และตอนปลาย ของจังหวัดตรัง ในปีนี้ยังมีความล่าช้ามาก และนักเรียนจำนวนมากยังไม่มีที่เรียน ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองยังไม่สามารถพามาซื้อข้าวของได้

ส่วนราคาสินค้าขณะนี้ได้มีการปรับขึ้นเฉพาะเสื้อผ้า ชุดละ 5-10 บาท เช่น ชุดนักเรียนระดับอนุบาล ราคาประมาณ 170-180 บาท ชุดนักเรียนระดับประถมศึกษา ราคาประมาณ 190-220 บาท ชุดนักเรียน ระกับมัธยมศึกษาตอนต้น ราคาประมาณ 350 บาท ขึ้นไป ชุดเครื่องแบบเนตรนารี และยุวกาชาด ราคาประมาณ 420 บาท ส่วนอุปกรณ์การเรียนอื่นๆ เช่น กระเป๋า รองเท้า หมวก ยังคงราคาเดิมเท่ากับปีที่แล้ว


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com