ข่าวประจำวันที่ 3 พฤษภาคม 2555

หาดปากเมง ประตูสู่แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล
 
จำนวนผู้อ่าน 841 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่


กลับสู่หน้าหลัก

จังหวัดตรัง เป็นหนึ่งในจังหวัดริมฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นที่รับรู้กันดีว่ามีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลอยู่อย่างมากมาย แต่ก่อนที่จะเดินทางไปถึงธรรมชาติอันงดงามเหล่านั้น ต้องผ่านยังสถานที่หนึ่งที่ถือเป็นประตูสู่แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ซึ่งก็คือชายหาดเก่าแก่ที่เรียกกันว่า "หาดปากเมง"

ชายหาดแห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม พื้นที่ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา หรืออยู่ห่างจากตัวเมืองตรังเป็นระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร ลัดเลาะมาตามถนนทางหลวงหมายเลข 4046–4162 (ตรัง-สิเกา-ปากเมง) หรือหากท่านใดไม่มีรถส่วนตัว ก็สามารถใช้บริการรถตู้ปรับอากาศ สายตรัง-ปากเมง ได้ ในราคาค่าโดยสารคนละ 40 บาท และใช้ระยะเวลาเพียงแค่ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็จะพาทุกท่านมาถึงจุดหมาย

ตามตำนานที่เล่าต่อๆ กันมาเนิ่นนานแล้วระบุว่า "เฒ่าเมง" แห่งหมู่บ้านชายทะเลแห่งหนึ่งในจังหวัดตรัง มีลูกสาวแสนสวยชื่อ "มุก" ด้วยความงดงามของนางนั้น เป็นที่ถูกใจของบุตรชาย "พระยาลันตา" จึงได้มีการไปสู่ขอและกำหนดวันแต่งงานตามประเพณี อย่างไรก็ตาม ในวันที่เจ้าบ่าวยกขบวนขันหมากมาทำพิธีต่างๆ เสร็จ แล้วกำลังจะพาเจ้าสาวกลับบ้านที่ "เกาะลันตา" นั้น ในระหว่างเดินทางได้ถูกโจรสลัดบุกเข้าปล้น

ทั้งนี้ ผู้คนในขบวนเรือบ่าว-สาวได้ร่วมกันต่อสู้ แต่ก็มิอาจต้านทานโจรสลัดได้ จนล้มตายไปหลายคน รวมทั้ง "เฒ่าเมง" และ "นางมุก" ท่ามกลางความอาลัยของ "พระยาลันตา" โดยร่างที่ทอดกายลงกลางทะเล และข้าวของในเรือนั้น ต่อมาได้กลายเป็นชายหาดและเกาะแก่งต่างๆ มากมาย รวมทั้ง "หาดปากเมง" ถือเป็นเรื่องเล่าแฝงคติธรรมที่สอนให้ยึดถือในเรื่องความกตัญญู เพื่อเป็นหลักในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะยุคสมัยใดก็ตาม

ชายหาดแห่งนี้ มีลักษณะเป็นหาดทรายรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ที่ยาวเหยียดไปตามฝั่งทะเลอันดามัน แต่เมื่อน้ำลงต่ำสุดจะเป็นหาดทรายที่กว้างขวางถึง 500 เมตร โดยทรายจะมีความหนาแน่นมาก จนสามารถขับขี่รถยนต์ไปตามชายหาดได้ ถือเป็นหาดที่สวยงามและสงบเงียบแห่งหนึ่ง ชวนพักผ่อนในบรรยากาศชายทะเล รวมทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลแห่งแรกของเมืองตรังด้วย

โดดเด่นด้วยโขดเขาใหญ่กลางน้ำ รูปร่างคล้ายคนขนาดยักษ์ นอนหงายทอดตัวยาวไปทางด้านทิศเหนือ ซึ่งก็คือ "เขาเมง" หรือ "เกาะเมง" ที่ได้ชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ประจำหาด เนื่องจากนักท่องเที่ยวมักมาเฝ้ารอยลโฉมความงดงามสุดแสนโรแมนติกของพระอาทิตย์ ที่จะค่อยๆ ลาลับขอบฟ้าที่บริเวณหลังเกาะแห่งนี้ นอกจากนั้น ริมชายหาดยังเรียงรายด้วยสนทะเล ที่ขึ้นตลอดแนวยาวกว่า 5 กิโลเมตรด้วย

ส่วนบริเวณสุดชายหาดด้านฝั่งทิศตะวันออก จะมี "ท่าเทียบเรือปากเมง" ตั้งอยู่ เพื่อให้บริการเรือเดินทางไปยังเกาะแก่งต่างๆ ของทะเลตรัง เพราะทริปท่องเที่ยวส่วนใหญ่ จะเริ่มต้นรับ-ส่งนักท่องเที่ยวที่ "หาดปากเมง" นอกจากนั้น ริมชายหาดก็ยังมีร้านค้าต่างๆ ตั้งอยู่มากมาย โดยเฉพาะร้านอาหารที่มีจุดเด่นอยู่ที่อาหารทะเลสดๆ รวมทั้งร้านของที่ระลึก และที่พักแบบบังกะโล

ขณะเดียวกัน ชายหาดแห่งนี้ยังมีสิ่งที่เรียกว่าเป็น Unseen อีกอย่างหนึ่ง ซึ่งก็คือ "หอยตะเภา" หอยหายากประจำถิ่นที่กำลังจะใกล้สูญพันธุ์แล้ว ซึ่งสามารถแลเห็นได้เฉพาะเวลาน้ำลงต่ำสุด ในช่วงข้างขึ้นหรือข้างแรม 13–14 ค่ำเท่านั้น จนทำให้เกิด "งานอนุรักษ์หอยตะเภา" ประจำปีขึ้น ทุกๆ วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายน เพื่อเป็นการปกปักรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ผู้ที่สนใจไปเที่ยวยัง "หาดปากเมง" สอบถามรายละเอียดได้ที่ อบต.ไม้ฝาด โทร.(075) 274-040

เมธี เมืองแก้ว/ เรื่อง
อำนาทร์ สุวรรณคีรี/ ภาพ


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com