ข่าวประจำวันที่ 31 มีนาคม 2555

"น้ำตกไพรสวรรค์" แหล่งเที่ยวธรรมชาติ
 
จำนวนผู้อ่าน 2313 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่


กลับสู่หน้าหลัก

"เมืองตรัง" ถือเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทย ที่มีแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำตกอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณเทือกเขาบรรทัด ช่วงรอยต่อระหว่าง 5 จังหวัด คือ จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดตรัง จังหวัดพัทลุง จังหวัดสตูล และจังหวัดสงขลา ที่ก่อเกิดน้ำตกที่มีชื่อเสียงขึ้นมาจำนวนมากมายหลายแห่ง ซึ่ง 1 ในนั้นก็คือ "น้ำตกไพรสรรค์" ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลโพรงจระเข้ อำเภอย่านตาขาว ที่แม้อาจจะต้องใช้เวลาเดินทางนับชั่วโมง แต่กลับรู้สึกคุ้มค่าทันที่ได้ไปสัมผัส

การเดินทางไปยังน้ำตกแห่งนี้ เริ่มต้นจากถนนเส้นทางสายตรัง-พัทลุง เมื่อเดินทางออกจากตัวเมืองตรังมาได้ 10 กิโลเมตร ก็จะถึงตลาดเทศบาลตำบลนาโยงเหนือ จากนั้น ให้เดินทางตรงไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงสายแยกถนนคด ให้เลี้ยวขวาไปตามถนนเส้นทางสายบ้านกะช่อง-บ้านหาดเลา ระยะทาง 20 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกทางเข้าที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โพรงจระเข้ ซึ่งจะมีป้ายชื่อน้ำตกขนาดใหญ่ติดตั้งเด่นเป็นสง่า ก่อนที่ตรงเข้าไปอีก 3 กิโลเมตร ก็จะถึงจุดหมาย

"น้ำตกไพรสรรค์" ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด เป็นน้ำตกขนาดกลาง ที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก เพราะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี โดยมีสายน้ำไหลลดหลั่นลงมาหลายสิบชั้น และในแต่ละชั้นจะมีความสวยงามแตกต่างกันออกไปตามสภาพของโขดหิน ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า น้ำตกแห่งนี้ประกอบไปด้วยชั้นย่อยๆ 17 ชั้น แต่มีชั้นใหญ่อยู่ 3 ชั้นด้วยกัน คือ "ชั้นวังบาดาล" มีความสูงประมาณ 7 เมตร ตามด้วย "ชั้นดาวดึงส์" มีความสูงประมาณ 10 เมตร

ส่วนชั้นที่มีความสูงมากที่สุด และตั้งอยู่ชั้นบนสุด คือ "ชั้นไพรสวรรค์" โดยมีความสูงประมาณ 50 เมตร มีแอ่งที่สามารถเล่นน้ำได้ และสามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะการล่องแก่ง ที่มีระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ซึ่งเกิดจากการบุกเบิกของ "นายประทีป โจ้งทอง" นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง และเจ้าของลิบงการท่องเที่ยว ที่ต้องการให้ "เมืองตรัง" มีเส้นทางการท่องเที่ยวที่หลากหลาย และสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ทุกกลุ่ม รวมทั้งยังสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้แม้กระทั่งในหน้าฝน

จุดที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยมไปเล่นน้ำ หรือล่องแก่ง กันมากที่สุดก็คือ บริเวณเหนือที่ทำการของน้ำตกขึ้นไปประมาณ 500 เมตร เนื่องจากมีเกาะแก่งขวางลำน้ำอยู่หลายแก่ง เช่น "แก่งหนานไม้ไผ่" "แก่งหนานเอียง" "แก่งหนานร่องกวาง" กระทั่งไปสิ้นสุดลงที่ "แก่งวังตอ" ขณะที่สายน้ำตกที่ไหลลงมาจากเบื้องบน ก็มีทั้งความใสสะอาดและความเย็นสบาย จึงเหมาะสำหรับการลงไปเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางกันมาแบบครอบครัวซึ่งมีครบกันในทุกๆ วัย เนื่องจากน้ำไม่ได้ลึกมากหรือไหลแรงมากจนเกินไป

นอกจากนั้น การที่สภาพโดยทั่วไปยังเป็นธรรมชาติอยู่มาก จึงมีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นปกคลุมไปทั่วทั้งบริเวณ "น้ำตกไพรสวรรค์" ประกอบกับมีโขดหินขนาดใหญ่วางเรียงรายอยู่ไปทั่ว ทำให้สามารถมานั่ง หรือมานอนพักผ่อน รวมทั้งนำอาหารมารับประทานได้อย่างสะดวก สร้างความสดชื่นและความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยว ยิ่งในช่วงเทศกาลต่างๆ หรือช่วงที่มีวันหยุดยาวๆ นั้น ก็จะมีผู้คนทั้งในตัวจังหวัดตรัง และจากต่างจังหวัด หรือแม้กระทั่งชาวต่างชาติ เดินทางมาท่องเที่ยวยังน้ำตกแห่งนี้กันอย่างแน่นขนัด

ทั้งนี้ ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อบต.โพรงจระเข้ โทรศัพท์ (075) 500-600

เมธี เมืองแก้ว/ เรื่อง
อำนาทร์ สุวรรณคีรี/ ภาพ


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com