ข่าวประจำวันที่ 14 ธันวาคม 2554

สวนข้าวต้มบ่าววี รสชาดเด็ด-ราคากันเอง
 
จำนวนผู้อ่าน 2429 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่


กลับสู่หน้าหลัก

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ "สวนข้าวต้มบ่าววี" ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนศรีตรัง 1 หน้าห้างโรบินสัน สาขาตรัง ตรงข้ามมุมอนุสาวรีย์พระยารัษฏานุประดิษฐ์ ในเขตเทศบาลตรัง ร้านข้าวต้มบรรยากาศดี ที่ราคาไม่แพง พร้อมกับรสชาดอาหารที่อร่อยระดับภัตตาคาร แถมยังบริการดี เป็นกันเอง และสุดเแสนจะประทับใจด้วย

แม้ร้านข้าวต้มแห่งนี้จะเพิ่งเปิดบริการมาได้ไม่ถึงปี แต่กลับเป็นที่รู้จักของคนตรังและคนต่างจังหวัด ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดตรังเป็นอย่างมาก ด้วยบรรยากาศที่น่านั่งรับประทานอาหาร โดยการบริหารงานของ "ทวี จันทร์ฝาก" อายุ 45 ปี ชาวอำเภอนาโยง จังหวัดตรัง หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า "บ่าววี"

เขาเล่าว่า เดิมทีเมื่อหลายปีก่อน ตนได้มาเช่าพื้นที่ตรงนี้เพื่อที่จะขายต้นไม้ แต่เนื่องจากเจ้าของที่ดินต้องการให้เช่าพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งมีขนาดใหญ่พอสมควร และการขายต้นไม้ของตนเองนั้น ก็ทำให้รายได้ให้ไม่มากที่จะจ่ายค่าเช่า จึงเปลี่ยนมาขายกาแฟและติ่มซำอาหารยามเช้า พร้อมทั้งเปิดขายข้าวแกงไปพร้อมๆ กันด้วย

อย่างไรก็ตาม ต่อมาร้านของเขาได้ประสบปัญหาในเรื่องของพนักงาน จึงเปลี่ยนไปขายอาหารอีสาน แต่ก็ยังประสบปัญหาในเรื่องของกุ๊กอีก ท้ายสุดเมื่อต้นปี 2554 ที่ผ่านมา จึงหันไปเปิดเป็นสวนข้าวต้มโต้รุ่ง เนื่องจากในขณะนั้นน้องชายของเขา ซึ่งเคยเป็นกุ๊กระดับโรงแรม กำลังว่างงานพอดี จึงชักชวนมาทำงานด้วยกัน

ปรากฏว่า เพียงแค่เพียงไม่กี่เดือน กิจการสวนข้าวต้มของเขาก็เดินหน้าไปด้วยดี ซึ่งนอกจากจะเป็นเพราะบรรยากาศที่ได้ตกแต่งขึ้นเป็นอย่างดี ตามไอเดียเดิมที่เคยใช้พื้นที่บริเวณนี้ขายต้นไม้มาก่อนแล้ว การบริการและการเอาใจใส่ของเจ้าของร้าน ก็มีส่วนสำคัญไม่น้อย จึงทำให้ทุกวันนี้มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนมากมาย

สำหรับเมนูเด็ดของ "สวนข้าวต้มบ่าววี" ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้ามีอยู่ 3-4 อย่าง นับตั้งแต่ "บ่าววีฮาวาย" ซึ่งเป็นเมนูสูตรเฉพาะที่นี่ที่เดียวเท่านั้น ด้วยการใช้เนื้อปลาสำลีทอด มาผัดกับผลไม้ ในสไตล์ของเกาะฮาวาย ทำให้มีรสชาติกลมกล่อม อร่อยทั้งเนื้อปลานุ่มๆ เค็มๆ มันๆ นิดๆ ผสมกับรสชาดผลไม้นานาชนิด

ส่วน "ปลากะพงผัดฉ่า" ก็รับประทานกับข้าวต้มได้อย่างลงตัว โดยเขาจะเน้นเลือกปลาที่สดใหม่จากท้องทะเลอันดามันของทุกวัน เพื่อให้รสชาดที่ออกมาหวานน่ารับประทาน ขณะที่ "ห่อหมกทะเลมะพร้าวเผา" ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำที่มีลูกค้าสั่งกันมาก ด้วยการนำห่อหมกทะเล ใส่ลงในลูกมะพร้าว แล้วนำไปเผา ซึ่งจะทำให้ได้รสชาดหอม เนื่องจากเนื้อและน้ำมะพร้าว จะผสมเข้ากับห่อหมกอย่างลงตัว

นอกจากนั้น "ผัดผักบุ้งไฟแดง" ก็เป็นเมนูจุดขายของร้านแห่งนี้ด้วย เพราะนอกจากจะมีรสชาดดีแล้ว ยังขายในราคาเพียงแค่จานละ 10 บาท ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเวลานั้นผักจะถูกหรือผักจะแพง ที่สำคัญก็คือ "ข้าวสวย" ที่นี่ จะใช้วิธีการนึ่ง แทนที่จะหุงด้วยหม้อไฟฟ้า เพราะจะทำให้มีความนุ่มและความร้อนมากกว่า

ทั้งนี้ นอกจากเมนูสำหรับรับประทานกับข้าวต้มแล้ว ยังมีเมนูสำหรับรับประทานกับข้าวสวยที่ขึ้นชื่ออีกมากมาย เช่น แป๊ะซะปลาช่อน ต้มเผือกหัวปลา หลนปูม้า ปลาสำลีแดดเดียว ดังนั้น จึงไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยวชาวไทยเท่านั้น ที่ติดอกติดใจ "สวนข้าวต้มบ่าววี" แม้แต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวมาเลเซีย หากมีโอกาสเดินทางผ่านมาทางจังหวัดตรัง ก็จะต้องแวะรับประทานอาหารที่ร้านแห่งนี้

โดยปกติแล้ว จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ยกเว้นข้าวต้ม จะเริ่มบริการจำหน่ายในเวลา 17.00-03.00 น. ผู้สนใจติดต่อสอบถามหรือสำรองจองโต๊ะล่วงหน้ากันได้ที่ (089) 289-2049

เมธี เมืองแก้ว/ เรื่อง
ใยไหม พรหมทอง/ ภาพ


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com