ข่าวประจำวันที่ 13 พฤศจิกายน 2554

"กุ๊กศักดิ์" ร้านข้าวต้ม 100 เมนูเด็ดเมืองตรัง
 
จำนวนผู้อ่าน 4921 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่


กลับสู่หน้าหลัก


สำหรับชาวจังหวัดตรัง คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก "ร้านข้าวต้มกุ๊กศักดิ์" ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนวิเศษกุล ใกล้กับสี่แยกสาริการาม ในเขตเทศบาลนครตรัง เพราะร้านนี้จะมีคนแน่นทุกคืน ส่วนอาหารก็ราคาไม่แพง แต่อร่อย แถมยังบริการเป็นกันเอง และประทับใจซะด้วย

ร้านแห่งนี้เปิดถึง 12 ปีแล้ว หรือนับตั้งแต่เมื่อปี 2542 เป็นต้นมา โดย "พีระศักดิ์ บุญมิ่ง" วัย 28 ปี หนุ่มชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช หรือที่ทุกคนเรียกกันทั่วไปว่า "กุ๊กศักดิ์" ผู้เป็นเจ้าของร้าน เล่าให้ฟังว่า เขาบังเอิญได้มาอาศัยอยู่กับพี่สาวที่จังหวัดตรัง และได้เริ่มชีวิตการทำงานครั้งแรก ด้วยการเป็นเด็กล้างของในครัว ตั้งแต่อายุยังเพียงแค่ 15 ปี ที่ภัตตาคารชื่อดังแห่งหนึ่งในตัวจังหวัดตรัง ซึ่งในขณะนั้นได้เงินเดือนละ 2,200 บาท

อย่างไรก็ตาม ขณะที่เขาทำงานอยู่ในครัว ก็พยายามศึกษาหาความรู้ด้านการทำอาหารอย่างเต็มที่ ด้วยความเพียรพยายาม ผนวกกับความนิยมชมชอบส่วนตัว จากเด็กล้างของ ก็ได้เลื่อนขั้นเป็นผู้ช่วยกุ๊ก ในเวลาไม่นานนัก และหลังจากทำงานนี้อยู่ไปได้ประมาณ 5 ปี เขาจึงหันมาเปิดร้านเอง โดยหุ้นกับรุ่นพี่ ซึ่งในช่วงแรกๆ ขายไม่ดีเลย แม้จะยอมอดทนเปิดร้านอยู่หลายเดือน แต่สุดท้ายก็ไปไม่ไหว จึงตัดสินใจเลิกกิจการ

หลังจากหยุดพักเพื่อทบทวนความล้มเหลวในช่วงที่ผ่านมาได้พักหนึ่ง เขาจึงลองเปิดร้านใหม่ขึ้นอีกครั้งเพียงคนเดียว โดยใช้ชื่อร้านว่า "กุ๊กศักดิ์" ซึ่งแรกๆ ทุกอย่างก็อยู่ในระดับที่พอจะไปได้ แต่ยังไม่ถึงฮิตติดปากนักชิม ซึ่งเขาต้องเรียนรู้และปรับปรุงในหลายๆ ด้านอย่างต่อเนื่อง กระทั่งได้พบกับความสำเร็จในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เพราะไม่มีชาวตรังคนไหนที่ไม่รู้จักร้านข้าวต้มแห่งนี้

สำหรับเมนูอาหารของร้านมีมากมายกว่า 100 รายการ แต่ที่เรียกว่า "เด็ดๆ" นั้น มีอยู่ประมาณ 4-6 อย่าง ไม่ว่าจะเป็น "ปลากะพงราดซีอิ้ว" ซึ่งมีเคล็ดลับว่า ทางร้านจะคิดค้นน้ำซีอิ้วขึ้นมาใช้ราดเองโดยเฉพาะ และใช้ปลาสดๆ ในการปรุง โดยน้ำซีอิ้วนั้น จะต้องใช้เวลาในการเคี่ยวไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง จึงจะได้รสชาดที่อร่อยจริงๆ ซึ่งในแต่ละคืนทางร้านจะขายได้ไม่ต่ำกว่า 50 ตัว แต่ถ้าเป็นในช่วงเทศกาลจะขายได้ถึง 200 ตัว ทีเดียว

นอกจากนั้น ก็ยังมี "เป็ดอบยอดผัก" ซึ่งจะมีการเลือก "เป็ดเชอรี่" ที่เลี้ยงในฟาร์มปิด เพื่อป้องกันเชื้อโรค มาใช้ปรุงเท่านั้น สำหรับผัก ก็เลือกใช้ยอดคะน้าที่สดและกรอบ ขณะที่น้ำที่ใช้อบ ก็จะปรุงโดยสูตรของร้านเป็นการเฉพาะเช่นกัน จึงได้เนื้อเป็ดที่นุ่มนวลและหอมหวล

ส่วน "หมูสามชั้นทอดเกลือ" นับว่า "ร้านกุ๊กศักดิ์" เป็นต้นตำหรับของเมนูชนิดนี้เลยก็ว่าได้ แม้จะมองดูทั่วไปว่าเป็นอาหารที่ทำง่าย ๆ แต่ทางร้านยืนยันว่า จะทำให้อร่อยนั้นไม่ง่ายเลย เนื่องจากต้องใช้ความพิถีพิถันในการคัดเลือกหมู และวิธีการทอดที่พอดี จึงทำให้อาหารออกมาน่ารับประทาน

ขณะที่ "ขาไก่พะโล้" นั้น ทางร้านยืนยันได้เลยว่า ไม่ต้องอารมณ์เสียกับการมานั่งแทะขาไก่อย่างแน่นอน เพราะว่าสูตรเด็ดที่ร้านแห่งนี้ จะทำให้เนื้อไก่เปื่อยยุ่ย ถึงขนาดที่เมื่อเข้าปากไปแล้ว จะสามารถดูดเนื้อออกมาได้อย่างง่ายดาย เพราะทางร้านจะใช้เวลาในการตุ๋นไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง

สำหรับเมนู "เด็ดๆ" แบบปักษ์ใต้ คงหนีไม่พ้น "ผัดเผ็ดสะตอ" แม้จะเป็นอาหารที่มีรสชาคเผ็ด แต่ก็ทานกับข้าวต้มได้อย่างลงตัว และที่สำคัญ เครื่องแกงที่นำมาผัดนั้น ทางร้านได้คิดค้นขึ้นมาเอง แต่เมนูนี้ไม่ได้มีขายตลอดทั้งปี จะมีเฉพาะช่วงเดือนมิถุนายน-กุมภาพันธ์ เท่านั้น

"ร้านกุ๊กศักดิ์" นับเป็นร้านข้าวต้มที่มีชื่อเสียงระดับเบอร์ 1 ของจังหวัดตรัง โดยแต่ละคืนมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการตั้งแต่ 6 โมงเย็น ถึงตี 3 ไม่ต่ำกว่า 100 โต๊ะ เนื่องจากมีจุดเด่นตรงที่ ขายราคาถูก และไม่เอาเปรียบลูกค้า ซึ่ง "กุ๊กศักดิ์" ยืนยันว่า จะขายอาหารในปริมาณเยอะๆ และคงราคาเอาไว้ให้นานที่สุด นักชิมที่สนใจสามารถติดต่อสำรองจองโต๊ะได้ที่หมายเลข (086) 593-3410

เมธี เมืองแก้ว/ เรื่อง
ใยไหม พรหมทอง/ ภาพ


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com