ข่าวประจำวันที่ 13 ตุลาคม 2554

ปลาเค็มกางมุ้งผลิตภัณฑ์ชื่อดังระดับประเทศ
 
จำนวนผู้อ่าน 2524 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่
กลับสู่หน้าหลัก

นางศิริวรรณ ชูเสียงแจ้ว ประธานกลุ่มอาชีพปลาเค็มกางมุ้งบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง กล่าวว่า ปลาเค็ม เป็นสินค้าที่ชาวบ้านในพื้นที่ได้ดำเนินการผลิตขึ้นมาเพื่อจำหน่ายนานแล้ว เนื่องจากมีพื้นที่ตั้งอยู่ริมชายทะเล ทำให้อาชีพหลักของชาวบ้านในตำบลบ่อหินคือ การทำประมง เวลาออกเรือได้ปลามาจำนวนมาก ก็จะมีการแปรรูปอาหารไว้กินนานๆ แต่วิธีการผลิตปลาเค็มแบบเดิมไม่สามารถเก็บไว้ได้อย่างนั้น ชาวบ้านจึงพยายามคิดค้นวิธีการต่างๆ จนมาได้ข้อสรุปที่วิธีการกางมุ้ง

ต่อมามีหน่วยงานทางราชการ เช่น สำนักงานเกษตร พัฒนาชุมชน สาธารณสุข พาณิชย์ และอุตสาหกรรม ได้เข้ามาส่งเสริมและสนับสนุนให้จัดตั้งเป็นกลุ่ม ปัจจุบันมีสมาชิกจำนวน 14-15 คน และได้รับการเลือกให้เป็น 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ หรือสินค้า OTOP ของตำบลบ่อหิน และยังเป็นแหล่งการเรียนรู้เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีไปยังกลุ่มแม่บ้านอื่นๆ อีกด้วย เนื่องจากได้มีการพัฒนากันมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังมีการผลิตที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ด้วยการนำปลาสดออกไปตากแดดในมุ้งขนาดใหญ่เพื่อมิให้แมลงวันตอม

นายวิศิษฐ์ ชูเสียงแจ้ว อายุ 42 ปี หนึ่งในสมาชิกกลุ่มอาชีพปลาเค็มกางมุ้งบ่อหิน กล่าวว่า ล่าสุดได้มีการสร้างมุ้งขึ้นมา 2 หลัง เพื่อจะได้การตากปลาครั้งละปริมาณมากๆ และสลับกันไปมา พร้อมทั้งออกแบบด้วยการนำผ้าเต้นท์มาคลุมทับด้านบนแทนหลังคา เพื่อให้สามารถเปิด-ปิดได้อย่างสะดวกเวลาฝนตก ไม่ต้องคอยวิ่งไปเก็บปลา หรือตากปลา กันตลอดทั้งวัน ทั้งนี้ เมื่อตากแดดได้ที่แล้ว ก็สามารถนำปลาไปบรรถุงเพื่อจำหน่ายได้เลย โดยเดือนหนึ่งๆ ทางกลุ่มจะใช้ปลาสดประมาณ 3,000 กิโลกรัม

สถานที่จำหน่ายปลาเค็มกางมุ้งมีอยู่หลากหลาย ทั้งที่ทำการกลุ่ม ที่ตลาดนัดอำเภอสิเกา ที่บริเวณชายหาดปากเมง ที่ตลาดนัด และในงานเทศกาลต่างๆ ที่ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนจัดขึ้นภายในจังหวัดและต่างจังหวัด โดยปลาเค็มที่เป็นเนื้อ จะขายในราคากิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนปลาเค็มที่มีก้างติดเนื้อ จะขายในราคากิโลกรัมละ 170 บาท และปลาเค็มที่มีเฉพาะหัวกับกระดูก จะขายในราคากิโลกรัมละ 80 บาท สำหรับพุงปลาจะขายในราคากิโลกรัมละ 80 บาท ส่งผลทำให้สมาชิกแต่ละคนมีรายได้เดือนละ 1-2 หมื่นบาท

ทั้งนี้ การผลิตปลาเค็มกางมุ้งนั้น จะทำกันแบบวันต่อวัน เนื่องจากตลาดมีความต้องการสูง จนแทบไม่เหลือสินค้าค้างอยู่ที่กลุ่มเลย เนื่องจากมีจุดเด่นตรงที่มีการคิดค้นหาวิธีการเพื่อมิให้แมลงวันวางไข่ ฉะนั้น จึงมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะไม่มีการใส่ยากันหนอนลงไป จึงสามารถรับประทานได้อย่างสบายอกสบายใจ เพราะไม่ต้องกลัวว่าจะมีสารอันตรายปนเปื้อน ส่วนรสชาติก็รับรองคุณภาพได้ว่าอร่อยจริงๆ และหากนำไปใส่ในตู้เย็น ก็จะสามารถเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ได้นานเป็นเดือน

เมธี เมืองแก้ว/ เรื่อง
อำนาทร์ สุวรรณคีรี/ ภาพ


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com