ข่าวประจำวันที่ 7 กันยายน 2554

"เขี้ยงชวนชิม" ก๋วยเตี๋ยวรสแซ่บ กลางเมืองตรัง
 
จำนวนผู้อ่าน 2201 คน

คลิกเพื่อชมภาพใหญ่

กลับสู่หน้าหลัก

จังหวัดตรัง ถือเป็นเมืองหนึ่งที่มีอาหารกินอย่างหลากหลาย ซึ่ง 1 ในนั้นซึ่งที่เป็นนิยมของผู้คนโดยทั่วไปก็คือ "ก๋วยเตี๋ยว" อันเนื่องมาจากการที่มีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่สามารถรับประทานได้ง่ายหรือสะดวกในทุกๆ มื้อ จึงไม่แปลกที่จะมีอาหารชนิดนี้ขายกันอยู่โดยทั่วไป

แต่ถ้าจะให้พูดถึงร้านก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อของจังหวัดตรังแล้ว ชื่อที่อยู่ในใจของนักชิมมาอย่างยาวนานแล้ว คงหนีไม่พ้นร้านก๋วยเตี๋ยว "โกเขี้ยง" หรือ "เขี้ยงชวนชิม" ซึ่งเจ้าของมีประสบการณ์ในการขายมากว่า 50 ปี นับตั้งแต่เขายังอายุแต่ 23 ปี มาจนกระทั่งถึงปัจจุบันคือ 74 ปี และด้วยความพิถีพิถันในการปรุงก๋วยเตี๋ยวแต่ละถ้วย ซึ่งจะต้องผ่านมือเจ้าของร้านเท่านั้น ทำให้อาหารที่ออกมาจึงยังคงคุณภาพของความอร่อยไว้ทุกรายละเอียด

"ยุ่นเขี้ยง กาญจนภิรมณ์" หรือ "โกเขี้ยง" เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนเขาทำงานเป็นลูกจ้างร้านทำขนม แม้จะมีรายได้อยู่พอสมควร แต่ก็ไม่มากไม่มายสักเท่าไหร่ เพียงพอที่เหลือเงินเก็บเป็นก้อนโตๆ อย่างคนอื่น ซึ่งหากจะต้องเป็นลูกจ้างเช่นนี้อยู่ตลอดไป เขาคิดว่าคงไม่มีวันที่จะสามารถตั้งตัว หรือมีกิจการเป็นของตนเองได้

จนกระทั่งในปี 2503 เขาจึงหันไปขายก๋วยเตี๋ยว ซึ่งในขณะนั้นจะมีลักษณะแบบรถเข็น หรือที่เรียกกันว่า "ก๋วยเตี๋ยว ป๊อก ป๊อก" โดยจะใช้กระบอกไม้ไผ่เคาะแรงๆ เพื่อให้มีเสียงดัง ส่วนปากก็จะร้องตะโกนออกไปดังๆ ว่า ก๋วยเตี๋ยว เย็นตาโฟ มาแล้วจ้า ซึ่งในขณะนั้น "โกเขี้ยง" ขายก๋วยเตี๋ยวเพียงแค่ชามละ 1 บาท ปรากฏว่า มีผู้คนติดใจรสชาติ และฝีมือในการปรุงเป็นอย่างมาก จึงทำให้ก๋วยเตี๋ยวของเขาขายดีมาโดยตลอด

เมื่อเขาสามารถเก็บเงินมาได้ก้อนหนึ่ง ในปี 2527 จึงตัดสินใจไปเช่าบ้านที่บริเวณริมคลองห้วยยาง บนถนนห้วยยอด ในเขตเทศบาลนครตรัง เพื่อเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวแบบประจำที่ โดยไม่ต้องเข็นรถไปขายแบบก่อนๆ อีก ซึ่งก็ยังคงมีลูกค้าเก่าเดินทางมาอุดหนุนกันอย่างไม่ขาดสาย

ด้วยความพยายามในการเก็บหอมรอมริบมาหลายปี จนกระทั่งในปี 2540 "โกเขี้ยง" ซื้อบ้านขนาด 3 ชั้น 2 คูหา ขึ้นมา 1 หลัง ที่บริเวณข้างๆ โรงพยาบาลตรังรวมแพทย์ บนถนนโคกขัน ในตัวเมืองตรัง หรืออยู่ห่างจากร้านเดิมที่สาขา 1 ประมาณ 1 กิโลเมตร พร้อมทั้งเปิดเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว "เขี้ยงชวนชิม" สาขาที่ 2 ส่วนสาขาแรก (ริมคลองห้วยยาง) นั้น เขาได้ยกให้ลูกชายทำกิจการต่อ

สำหรับวิธีการทำก๋วยเตี๋ยวให้อร่อยขึ้นชื่อนั้น มีเคล็ดลับเด็ดอยู่ที่น้ำซุปสูตรเฉพาะ ที่จะต้องใช้ระยะเวลาในการเคี่ยวนานกว่า 3 ชั่วโมง พร้อมทั้งการใส่เครื่องปรุงแบบเต็มสูตร ทั้งกุ้งกรอบตัวใหญ่ๆ และผักบุ้งต้นอวบอ้วน นอกจากนั้น ก็ยังมีมะนาวสดไว้บริการสำหรับลูกค้าที่ชอบความจัดจ้านอีกด้วย

ร้านแห่งนี้มีเมนูให้เลือกรับประทานกันมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเย็นตาโฟ บะหมี่เกี๊ยว ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ เส้นเล็ก วุ้นเส้น เกี๊ยวหมู เกี๊ยวปลา รวมไปถึงกุ้งทอด นอกจากนั้น ก็มีบริการเครื่องดื่มต่างๆ แบบบำรุงสุขภาพด้วย เช่น น้ำลำไย น้ำส้ม น้ำมะพร้าว และอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วน

"โกเขี้ยง" หรือ "เขี้ยงชวนชิม" เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ในเวลาประมาณ 09.00-15.00 น. โดยจะหยุดเฉพาะวันที่ 1 และ 16 ของเดือน แต่ถ้าหากตรงกับวันเสาร์ วันอาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ก็จะเลื่อนวันหยุดออกไป นักชิมทั้งหลายสนใจติดต่อสอบถาม หรือสำรองจองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่ (075) 227-150

เมธี เมืองแก้ว/ เรื่อง
ใยไหม พรหมทอง/ ภาพ


All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com